Thứ năm, 23/05/2024 01:09 (GMT+7)

Cầm phiếu đi chợ, dân TP.HCM xếp hàng chờ mua thực phẩm

MTĐT -  Thứ tư, 28/07/2021 10:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một số người dân ở trọ trên địa bàn TP.HCM cho biết chưa được phát giấy đi mua thực phẩm theo ngày. Cũng có nhiều vấn đề phát sinh cần điều chỉnh khi nhu cầu mua hàng của người dân chưa được đáp ứng.

Ghi nhận tại một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố trong sáng 27/7, ngày đầu tiên TP.HCM siết chặt hơn quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, hạn chế tối đa người dân ra đường trong khung giờ từ 18h tới 6h.

Theo đó, lượng người ra đường giảm hẳn. Không có tình trạng xếp hàng đông chờ mua thực phẩm như những ngày trước đây. Khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Đa Kao (quận 1) hay bên ngoài quận 3 khá thưa người.

Tuy nhiên, đã xuất hiện các  vấn đề do người  dân chưa quen hay các quy định mới chưa đáp ứng hết nhu cầu của người dân.

Người dân gây lộn vì không có phiếu mua thực phẩm

9h30, ông Phương đến siêu thị Bách Hóa Xanh trên đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh) chỉ để mua nhanh ít giá sống và xà lách dùng cho bữa trưa. Tuy nhiên, vì không có phiếuđi mua hàng theo đúng ngày nên nhân viên siêu thị không bán hàng cho ông Phương. 

“Phường đã có quy định vậy nên cần phải tuân thủ, có phiếu mới được mua hàng”, nhân viên siêu thị trả lời.

Chứng kiến sự việc, nhiều người dân cho rằng, siêu thị có thể linh động bán nhanh thực phẩm cho khách hàng đang cần. Tuy nhiên, cũng có người nói phải tuân thủ quy định phát phiếu đi chợ do chính quyền địa phương đề ra.

Đáng nói ở đây, mặc dù siêu thị Bách Hóa Xanh này áp dụng việc có phiếu đi chợ theo ngày mới được vào nhưng cách đó không xa, siêu thị thuộc hệ thống khác lại không yêu cầu khách đến mua hàng phải trình phiếu.

“Tôi vào mua hàng và ra về hoàn toàn bình thường, không thấy ai hỏi gì về phiếu đi chợ gì cả”, anh Nam, một người vừa từ siêu thị bước ra, cho biết.

Phiếu mua thực phẩm cho người ở trọ: Chỗ có chỗ không

Trong khi đó, ghi nhận thực tế, thông tin về việc phát phiếu đi chợ tại phường 2, quận Bình Thạnh chưa đến được với đối tượng đang tạm trú tại các khu phòng trọ.

Giấy đi mua lương thực tại phường 26 (quận Bình Thạnh)

Anh Nguyễn Thanh Cường (31 tuổi) là người thuê nhà trọ, cho hay, sáng 27/7, anh tới một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi nhưng được yêu cầu phải có phiếu đi chợ do tổ trưởng dân phố cấp. Anh Cường tìm tới tổ trưởng dân phố để xin phiếu thì được thông báo đã phát hết và phải ra Ủy ban phường xin. 

“Tại Ủy ban phường, nhân viên tại phường cho biết, một nhà trọ chỉ được cấp 1 phiếu đi chợ trong khi nhà trọ tôi ở có gần chục phòng, mỗi phòng thường có 2 người”, anh Cường nói.

“Tôi cũng đang chờ để xin phường cấp giấy đi chợ. Vì tôi thuê phòng trọ ở đây nên không thấy thông tin gì” - Thu Thủy - một khách trọ tại đây - chia sẻ.

Mây Trinh (30 tuổi) ở trọ tại phường 7 (quận Gò Vấp) cũng kể rằng đến sáng nay vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy, phiếu phân ngày đi chợ hoặc thông tin nào từ chủ nhà.

Trong khi đó, Nguyễn Ly trú tại phường 9 (quận Phú Nhuận) nhận được 4 phiếu đi chợ, siêu thị trong vòng nửa tháng, nếu không sử dụng theo ngày ghi trên phiếu thì phiếu không có giá trị. Tổ trưởng dân phố điều phối việc phát phiếu và thông tin trên nhóm chat của cả khu phố.

Thẻ mua hàng tại phường 9 (quận Phú Nhuận)

“Trên phiếu của tôi có ghi ngày cụ thể để đi chợ, nếu ngày đó mà không đi coi như phiếu mất giá trị trong ngày hôm đó. Không được dùng phiếu đi mua lại”, Ly nói. 

Tại phường 26 (quận Bình Thạnh), phiếu đi mua lương thực, thực phẩm, nhu cầu thiết yếu cho người dân còn chỉ định rõ địa điểm mua hàng cho người dân tại Coop Food 81 đường Đinh Bộ Lĩnh và thời gian người dân được đi mua hàng.

Những biện pháp siết chặt trên dự kiến được áp dụng từ tới 1/8. Trước đó, tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM mở rộng lần thứ 7, diễn ra vào tối 25/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 và tái kiểm tra thường xuyên việc chấp hành quy định giãn cách tại khu dân cư, trên đường phố. 

Thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thậm chí tạm giữ hành chính trong trường hợp chống đối người thi hành công vụ. Đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

“Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu, kể cả cách chức”, Chủ tịch TP.HCM khẳng định./.

Theo Quảng Định/Vietnamnet

Bạn đang đọc bài viết Cầm phiếu đi chợ, dân TP.HCM xếp hàng chờ mua thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới

Grac: “Gỡ rối” bài toán quản lý rác thải
Ngoài việc giúp người dân dễ dàng đặt lịch thu gom, thanh toán tiền rác, trao đổi đồ cũ…, giải pháp số hóa mạng lưới quản lý rác thải và thanh toán online của Grac còn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu gom và quản lý rác thải ở các địa phương.