Thứ ba, 28/05/2024 04:26 (GMT+7)

Cần sớm giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 40.000 tỷ đồng

MTĐT -  Thứ tư, 24/08/2022 10:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thống đốc NHNN vừa ban hành Chỉ thị số 03 về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng, đặc biệt yêu cầu không hạ chuẩn, nới lỏng các điều kiện.

Sớm giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 40.000 tỷ đồng - Ảnh 1.
NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại sớm giải ngân kịp thời để hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Cụ thể, theo NHNN, gần 3 tháng thực hiện, vẫn còn một số ngân hàng thương mại chưa quyết liệt triển khai, thậm chí chưa ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn nội bộ và hướng dẫn đầy đủ đến các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Để triển khai hiệu quả Nghị định 31/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng chủ động triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất đồng bộ từ Ngân hàng Nhà nước đến các ngân hàng thương mại, từ hội sở chính đến chi nhánh, phòng giao dịch.

Triển khai cho vay, giải ngân kịp thời để hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng vay thuộc đối tượng theo các điều kiện được hỗ trợ lãi suất theo quy định. Đồng thời đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng. Không hạ chuẩn, nới lỏng các điều kiện tín dụng trong quá trình cho vay hỗ trợ lãi suất.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đặc biệt yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo thực hiện hỗ trợ lãi suất công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích, ngăn ngừa các rủi ro, trục lợi chính sách.

Kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời các trường hợp thực hiện không nghiêm, không đúng quy định, trốn tránh, từ chối hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất.

Bên cạnh việc triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất 2%, Chỉ thị số 03 cũng yêu cầu các ngân hàng cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Bảo Châu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cần sớm giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 40.000 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới