Thứ tư, 26/01/2022 18:22 (GMT+7)

Cảnh báo: Hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào não theo đường miệng

Hải Thanh -  Thứ bảy, 27/11/2021 11:09 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào não theo đường miệng.

Mỗi năm, hàng triệu tấn rác thải nhựa trôi ra biển. Các nhà khoa học đang tìm hiểu ảnh hưởng của nhựa lên động vật có vú - lớp sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn, và phát hiện ra vi nhựa có tác động như chất độc đối với cơ thể sinh vật sống.

tm-img-alt
Nhóm các nhà khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk

Để hiểu rõ về vấn nạn mới cũng như tìm trách giải quyết triệt để vấn đề, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk đã cho chuột ăn trực tiếp hạt vi nhựa polystyrene với kích cỡ 2 micromet. Các nhà khoa học nhận thấy hạt vi nhựa đã tìm được đường thẩm thấu qua hàng rào máu não.

Khi vào được tới não, các hạt vi nhựa vón lại tại tế bào thần kinh microglial, bộ phận có liên kết chặt chẽ tới việc duy trì sức khỏe của hệ thần kinh trung ương, đồng thời có tác động lớn tới khả năng sinh sôi dây thần kinh. Tế bào thần kinh microglial coi các hạt vi nhựa là mối nguy hại và đã biến hình, để rồi rơi vào trạng thái chết tế bào theo chương trình (apoptosis).  Các nhà khoa học cũng quan sát thấy sự biến đổi đáng chú ý về cả hình thái của tế bào thần kinh microglial, lẫn những tác động của chúng lên hệ miễn dịch. Các dấu hiệu chết tế bào theo chương trình tiếp tục hiện hữu.

Giáo sư Seong-Kyoon Choi, tác giả nghiên cứu nhận định: “Nghiên cứu cho thấy vi nhựa, nhất là những hạt có kích cỡ 2 micromet hoặc nhỏ hơn, bắt đầu gắn vào não không lâu sau thời gian hấp thụ, tức là chỉ trong khoảng bảy ngày, nó gây ra hiện tượng hết tế bào theo chương trình, thay đổi phản ứng của hệ miễn dịch, gây phù nề”.

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo: Hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào não theo đường miệng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bí ẩn thuyết ngũ hành thay đổi vì đại dịch Covid-19?
Thuyết Ngũ hành cổ điển của người xưa đã thể hiện được tính khách quan về nhận thức vũ trụ, đã đưa ra 5 phạm trù vật chất cơ bản. Tuy nhiên, sự biến đổi của thời cuộc cho thấy, thuyết Ngũ hành còn nhiều điều thiếu logic.
Giải pháp giảm sụt lún Đồng bằng sông Cửu Long
​​​​​​​Từ những kết quả nghiên cứu và xác minh nguyên nhân, tìm giải pháp giảm thiểu tác động sụt lún khu vực ĐBSCL tại tỉnh Cà Mau, cần thiết mở rộng quan trắc trên toàn bộ miền Nam cùng các hành động cần thiết làm giảm hoặc ngừng lún trong tương lai.
Một số giải pháp tăng cường mảng xanh cho các đô thị
Trên phương diện đời sống sinh hoạt thì không gian xanh đóng góp một cách tích cực để tạo ra giá trị vật chất, tinh thần và môi trường sống không những cho mỗi cá nhân mà còn cho cộng đồng dân cư trong khu vực đô thị và nông thôn.
Phát huy vai trò then chốt của khoa học công nghệ
Khoa học và công nghệ có vai trò then chốt trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và chúng ta cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa 3 nhà: Nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học.

Tin mới