Thứ ba, 25/06/2024 17:48 (GMT+7)

Cảnh báo mùa bão dữ dội năm nay có thể làm gián đoạn hoạt động dầu khí của Mỹ

MTĐT -  Thứ sáu, 24/05/2024 15:00 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết có tới 25 cơn bão được đặt tên trong mùa bão năm nay mà có thể tàn phá ngành dầu khí Mỹ hơn bao giờ hết.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết trong một phân tích chuyên sâu về ảnh hưởng của thời tiết đối với cung và cầu, có tới 25 cơn bão được đặt tên trong mùa bão năm nay có nguy cơ tàn phá ngành dầu khí Mỹ.

"Khả năng Mỹ đón nhận mùa bão mạnh sẽ khiến hoạt động sản xuất trong ngành dầu khí tự nhiên của quốc gia bị đình trệ”, EIA cảnh báo, khi các nhà khí tượng học dự báo một mùa bão Đại Tây Dương “đặc biệt dữ dội” trong năm nay.

Năm ngoái, mùa bão Đại Tây Dương đã ghi nhận một trong số 20 cơn bão được đặt tên đổ bộ vào Mỹ - không có cơn bão nào gây ra bất kỳ sự gián đoạn hoặc thiệt hại nghiêm trọng nào cho các cơ sở công nghiệp dầu khí.

tm-img-alt
Một giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico ngoài khơi bờ biển Louisiana. Ảnh CNN

Năm nay, mọi thứ có thể khác trong mùa bắt đầu vào ngày 1/6 và kéo dài đến cuối tháng 11, với các cơn bão thường đổ bộ vào vùng Đông Nam và Bờ Vịnh Mỹ.

EIA cảnh báo rằng dự báo bão nghiêm trọng hơn trong năm nay có thể khiến thị trường dầu khí bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn tiềm tàng trong hoạt động sản xuất và lọc dầu thô, với các cơ sở lắp đặt ngoài khơi ở Vịnh Mexico.

Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ lũ lụt và gián đoạn tại các cơ sở sản xuất nổi ngoài khơi và hoạt động lọc dầu. Cuối cùng, EIA cảnh báo về khả năng gián đoạn xuất khẩu LNG, bao gồm công suất 13 tỷ feet khối mỗi ngày từ Bờ Vịnh.

Theo dự báo của Chính phủ Mỹ, sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên của Mỹ sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2024 và 2025, mặc những ý kiến cho rằng cuộc cách mạng dầu đá phiến, nhân tố dẫn tới sự bùng nổ về sản lượng năng lượng của Mỹ những năm gần đây, đang gần tới hồi kết.

Báo cáo công bố vào tuần trước của Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu bình quân của nước này sẽ đạt 13,2 triệu thùng/ngày trong năm nay và 13,4 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Những con số này vượt qua mức sản lượng ước tính 12,9 triệu thùng/ngày trong năm 2023 - mức cao chưa từng thấy từ trước đến nay và phá vỡ kỷ lục cũ thiết lập trước đại dịch Covid-19.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo mùa bão dữ dội năm nay có thể làm gián đoạn hoạt động dầu khí của Mỹ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Giao thông công cộng ấn tượng tại Moskva
Ngày 24/6, Phó Thị trưởng thủ đô Moskva, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và Phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Moskva, ông Maxim Liksutov, đã chia sẻ những thành tựu ấn tượng về hệ thống giao thông công cộng của thành phố.