Thứ năm, 22/02/2024 07:19 (GMT+7)

Cảnh báo về hành động với biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh

An Đông -  Thứ sáu, 03/02/2023 14:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ủy ban thích ứng khí hậu cho biết cần phải chi nhiều tiền hơn cho các dự án như cơ sở hạ tầng chống khí hậu như đường sắt và đường bộ, cải thiện khả năng phòng chống lũ lụt và tăng cường thoát nước.

Theo một báo cáo mới từ cơ quan giám sát biến đổi khí hậu, rủi ro của sóng nhiệt, hạn hán, lũ lụt và cơ sở hạ tầng quan trọng bị hỏng đang gia tăng ở Anh do sự nóng lên toàn cầu, nhưng chính phủ đã hành động quá chậm để hạn chế chúng.

Ủy ban Biến đổi Khí hậu (CCC) cho biết, việc thích nghi với nhiệt độ cao hơn cũng như các đợt nắng nóng và bão dữ dội hơn mà chúng được dự đoán sẽ mang lại, đòi hỏi khoản đầu tư khoảng 10 tỷ bảng Anh mỗi năm .

Theo báo cáo, chi tiêu cho mọi thứ, từ phòng chống lũ lụt, đến những ngôi nhà có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, đến nguồn cung cấp nước uống được cải thiện đang thiếu hụt rất nhiều so với những gì cần thiết để bảo vệ Vương quốc Anh.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: BBC)

Baroness Brown, chủ tịch Ủy ban Thích ứng của CCC cho biết: "Không có gì bí mật khi Vương quốc Anh hiện đang trải qua một loạt hậu quả tai hại của biến đổi khí hậu, nhưng hoạt động thích ứng ở Vương quốc Anh vẫn thường xuyên bị thiếu vốn và bị bỏ qua. Điều này phải thay đổi".

Báo cáo cho biết khi nói đến việc giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu thông qua chiến lược ròng bằng không, chính phủ đã xác định rõ ràng các ưu tiên. Nó cảnh báo rằng cách tiếp cận tương tự phải được sử dụng để thích ứng với sự nóng lên không thể tránh khỏi do sự nóng lên toàn cầu đang diễn ra.

Các khuyến nghị chính bao gồm cải thiện hệ thống thoát nước ở các khu vực đô thị để đối phó với lũ lụt do mưa lớn; sử dụng nhiều hơn các “giải pháp dựa vào thiên nhiên” để giảm nguy cơ lũ lụt từ biển và sông; và tăng cường khả năng đối phó với hạn hán của hệ thống cấp nước công cộng, bao gồm đầu tư vào các hồ chứa mới và các "đầu mối liên kết" giữa các công ty cấp nước.

Ủy ban cũng chỉ ra sự cần thiết phải có cơ sở hạ tầng "chống chịu khí hậu" như đường bộ và đường sắt cũng như nhu cầu trang bị thêm cho các ngôi nhà để đối phó với nhiệt độ quá cao.

Văn phòng Thống kê Quốc gia gần đây ước tính có 2.800 ca tử vong vượt mức có liên quan đến các đợt nắng nóng vào mùa hè năm ngoái. Báo cáo cho thấy một số hành động cần đầu tư trực tiếp, đặc biệt là những việc như phòng chống lũ lụt hoặc trồng cây để giảm rủi ro lũ lụt.

Tuy nhiên, nhiều khoản khác có thể được tài trợ bằng cách thay đổi các khoản đầu tư theo kế hoạch để tính đến những thứ như nhiệt độ tăng hoặc rủi ro lũ lụt, khi nói đến việc cải thiện nguồn cung cấp nước hoặc xây dựng đường, cầu hoặc đường sắt mới.

Ben Caldecott, đồng tác giả của báo cáo cho biết: “Việc lồng ghép rủi ro khí hậu vào quá trình ra quyết định kinh tế và tài chính trong toàn xã hội là điều cần thiết để các khoản đầu tư cần thiết khẩn cấp vào khả năng phục hồi khí hậu quốc gia của chúng ta trở thành hiện thực”.

Báo cáo lập luận rằng nếu không đầu tư ngay bây giờ, cuối cùng sẽ phải trả giá đắt hơn. Nó trích dẫn một nghiên cứu của Ngân hàng Anh từ năm ngoái cho thấy rủi ro khí hậu sẽ trở thành "lực cản dai dẳng" đối với lợi nhuận của các ngân hàng và công ty bảo hiểm khoảng 10-15% một năm.

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo về hành động với biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Dồn lực xây dựng khu công nghiệp xanh
Nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn trọng tâm phát triển khu công nghiệp (KCN) xanh, thông minh với tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, cơ sở vật chất, tiện ích đô thị... để hút dự án xanh.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
Nhọc nhằn nghề quét rác
Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố.