Thứ tư, 24/04/2024 01:18 (GMT+7)

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Những ai cần đi khám sức khỏe?

Nhóm PV -  Thứ sáu, 30/08/2019 16:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 30/8, BV Bạch Mai đã tổ chức buổi họp báo để giải đáp những khúc mắc về lo ngại nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tại quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Chiều ngày 30/8, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi họp báo để giải đáp những khúc mắc về lo ngại nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra vào chiều tối ngày 28/8 vừa qua.

Chiều ngày 30/8, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi họp báo để giải đáp những khúc mắc về lo ngại nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tại buổi họp báo, ThS.Bs Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm đã tiếp nhận hơn chục người đến khám, làm các xét nghiệm do xuất hiện các triệu chứng như: đau đầu, khó thở, nôn... Trung tâm đã tiến hành khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Dự kiến tối nay sẽ có các kết quả xét nghiệm đối với các trường hợp này.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, những thông tin về việc có xảy ra nhiễm độc hay không, đến thời điểm này vẫn chỉ là phán đoán, chứ chưa có ý kiến chính thức của cơ quan chuyên môn.

Hiện trường vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông ngày 28/8.

Được biết, nguy cơ ngộ độc phụ thuộc nhiều yếu tố như nồng độ thuỷ ngân, không gian rộng hay hẹp, thời gian tiếp xúc... Bên cạnh đó, nguy cơ này cũng phụ thuộc vào tình trạng hoạt động, tuổi tác của nạn nhân. Nếu hoạt động mạnh sẽ hít nhiều hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ: “Trong chiếc đèn huỳnh quanh sẽ có thủy ngân và Ion có khả năng phát xạ. Khi xảy ra đám cháy các hợp chất, kim loại thủy ngân sẽ bốc hơi và gây ra ô nhiễm bầu không khí quanh đó

Hiện chưa thể khẳng định chính xác khả năng nhiễm độc thuỷ ngân đối với người dân ở khu vực xảy cháy và xung quanh, tuy nhiên dưới góc độ y tế, theo bác sĩ Nguyên, những người trực tiếp tham gia chữa cháy và có dấu hiệu sức khỏe bất thường nên đi khám, bao gồm: công nhân, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, người dân...

Theo dự kiến, chiều nay, đoàn kiểm tra của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân sẽ đi kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm, nguồn nước tại phường Hạ Đình và khu vực lân cận Công ty Rạng Đông để xét nghiệm, đánh giá.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau vụ cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND Hà Nội báo cáo thông tin vụ việc.

Trong ngày hôm nay, Tổng cục Môi trường sẽ cử Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội để tổng rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường sau vụ cháy.

Cụ thể, Trung tâm quan trắc của Tổng cục sẽ cùng cơ quan môi trường Hà Nội tiến hành quan trắc, lấy mẫu không khí, nước, đất xung quanh khu vực xảy ra sự cố bằng các thiết bị hiện đại để tiến hành đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy. Trên cơ sở đó, sẽ có khuyến cáo phù hợp.

Bạn đang đọc bài viết Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Những ai cần đi khám sức khỏe?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới