Thứ bảy, 13/04/2024 22:58 (GMT+7)

Chính Phủ: Yêu cầu hoàn thiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Lâm Hà -  Thứ năm, 15/02/2024 15:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chính phủ chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy định và công việc cụ thể, nhằm triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Trong bối cảnh cải cách hành chính được xem là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, Chính phủ chỉ đạo khẩn trương để hoàn thiện các văn bản quy định và công việc cụ thể, nhằm triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2024, Chính phủ đã ra Nghị quyết 20/NQ-CP, giao Bộ Nội vụ phối hợp, hướng dẫn các địa phương khẩn trương thực hiện việc này, nhằm đảm bảo tiến độ, đồng thuận, hiệu lực và hiệu quả.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữa tháng 12/2023 đã thông tin, hiện có 56 tỉnh, thành đã chuyển phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tuy nhiên, một số tỉnh không nằm trong diện phải sắp xếp sau khi rà soát.

Đến thời điểm hiện tại, khi các địa phương triển khai thực hiện Kết luận 48 và Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vẫn còn một số nơi chưa có sự quyết liệt. Chỉ có 50% địa phương đã đảm bảo việc sắp xếp, còn lại cần căn cứ vào 4 tiêu chí đặc thù để xem xét việc áp dụng cơ chế đặc thù.

Ngoài ra, tại phiên họp tháng 1/2024, Chính phủ cũng chỉ đạo các Bộ: Nội vụ, Tài chính, LĐTB&XH khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy định và công việc cụ thể để triển khai chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7/2024. Điều này được coi là bước tiến quan trọng trong cải cách tổng thể chính sách tiền lương.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan, địa phương đôn đốc, theo dõi việc hoàn thành xây dựng đề án vị trí việc làm cán bộ, công chức, viên chức và danh mục chức danh lãnh đạo thuộc thẩm quyền trong hệ thống hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập trước ngày 31/3/2024.

Vấn đề này đang được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, với mục tiêu tạo ra hệ thống hành chính nhà nước hoạt động hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu cho thấy cam kết mạnh mẽ của chính quyền đối với cải cách hành chính, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững đất nước.

Bạn đang đọc bài viết Chính Phủ: Yêu cầu hoàn thiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sớm ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt
Hiện đã có 30 địa phương bắt đầu triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại các hộ gia đình. Từ nay đến hết năm 2024, yêu cầu bắt buộc các địa phương phải ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt, trong đó có công tác phân loại.

Tin mới