Thứ hai, 27/05/2024 00:46 (GMT+7)

Đà Nẵng: Xuất hiện mùi hôi thối trong khu công nghiệp Hoà Khánh

Duy Anh -  Thứ sáu, 19/04/2024 16:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng đã đề nghị Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng làm việc với người dân tại khu dân cư Hoà Hiệp 4, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu về việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 17.3, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng cho biết, đã đề nghị Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng liên hệ làm việc với người dân sinh sống tại khu dân cư Hoà Hiệp 4, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng về việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng đề nghị Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng liên hệ làm việc với người dân sinh sống tại khu dân cư Hòa Hiệp 4 để tổ chức kiểm tra hiện trường đường Thạch Sơn 1, 3, 4, 5, 6 về việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường của một số doanh nghiệp.

Trước đó, các doanh nghiệp nằm trong Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cũng đã gửi thư phản ánh về việc xuất hiện mùi hôi thối trong khu công nghiệp này.

Theo thư phản ánh, từ tháng 11, 12.2023 đến nay, các doanh nghiệp phát hiện có mùi hôi thối rất nồng nặc tại khu công nghiệp và cũng xác định được đó là doanh nghiệp nằm trong khuôn viên ở đường số 6, đường số 7 và đường số 3 của Khu công nghiệp Hòa Khánh.

Nhiều công nhân tại các doanh nghiệp lân cận không chịu nổi được cái mùi hôi thối này.

Đỉnh điểm ngày 11.4 vừa qua, các doanh nghiệp tổ chức tăng ca, vào khoảng thời gian 21h30 thì lại xuất hiện mùi hôi thối thải ra nồng nặc. Nhiều công nhân không thể chịu nổi, mùi chua rất nặng (dù đã đeo khẩu trang). Vì vậy, các doanh nghiệp này buộc phải cho công nhân nghỉ vào thời điểm đó.

"Chúng tôi cũng rất hy vọng Ban quản lý phối hợp với các doanh nghiệp để tìm cách giải quyết xử lý mùi hôi thối, cùng nhau hoạt động tại khu công nghiệp, mang lại một môi trường làm việc có năng suất cũng như môi trường trong lành cho bà con dân cư xung quanh khu vực Khu công nghiệp Hòa Khánh", thư phản ánh cho hay.

Ngoài ra, các công nhân làm việc tại một số doanh nghiệp lân cận cũng đã làm đơn tố cáo gửi Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng về tình trạng mùi hôi thối xuất hiện trong khu công nghiệp.

Trong đơn tố cáo, các công nhân cho biết, kể từ đầu tháng 2 đến thời điểm hiện tại, các công nhân liên tục ngửi mùi hôi, chua như mùi hèm bia, rượu.

Cao điểm mùi hôi này là buổi sáng sớm kéo dài đến trưa và mùi rất nặng. Trực tiếp hít phải mùi này, những người đang làm việc tại công ty cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, thậm chí khó thở. Đặc biệt là với đối với các nữ công nhân đang mang thai.

tm-img-alt
Một góc khu vực sản xuất bên trong Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng. Ảnh: ĐẮC MẠNH

Trước đây, người dân đã phản ánh thấy có 1 ống khói của Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng (Công ty Bamboo) đang hoạt động, tỏa khói màu trắng, có mùi hèm bia đặc trưng. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bích Khiêm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu cho biết: đơn vị cũng nhận được phản ánh của người dân liên quan nội dung này. Tuy nhiên, theo phản ánh thì mùi hôi xuất phát từ các nhà máy trong KCN Hòa Khánh. Phía phòng đã trao đổi thì được biết, phía Ban Quản lý (BQL) Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cũng đã làm việc với các đơn vị liên quan để xác minh.

Về vấn đề này, BQL Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hiện nay, tại KCN Hòa Khánh có 3 doanh nghiệp được BQL cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có công đoạn sấy men bia gồm: Công ty CP Sản xuất Thương mại kỹ thuật Thành Công, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Men hóa và Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng (Công ty Bamboo). Qua theo dõi, tại thời điểm phản ánh chỉ có dự án của Công ty Bamboo hoạt động vào ban đêm.

Dự án “Nhà máy sấy thức ăn chăn nuôi” của Công ty Bamboo được BQL cấp Giấy phép môi trường lần đầu ngày 19-9-2023, cấp lại ngày 3-1-2024. Nội dung Giấy phép môi trường đã cấp đều được công khai trên Trang thông tin điện tử của BQL. Từ ngày 18 đến 20-12-2023, BQL đã lấy mẫu đột xuất kiểm tra việc vận hành các hệ thống xử lý khí thải từ lò hơi, hệ thống sấy hèm và men bia tại dự án nhằm bảo đảm khí thải không có thành phần hóa chất độc hại. Kết quả quan trắc và phân tích mẫu khí thải do Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung thực hiện cho thấy các thông số giám sát xả thải bảo đảm theo QCVN 19:2009/BTNMT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ).

Để khoanh vùng nguồn phát sinh mùi hôi theo phản ánh, tối 23-1-2024, BQL phối hợp UBND quận Liên Chiểu làm việc với một số hộ gia đình tại khu vực Hòa Minh 23. Tuy nhiên, các hộ dân cho biết việc phản ánh mùi hôi đến từ KCN Hòa Khánh mới chỉ là phỏng đoán, chưa có cơ sở khẳng định. Qua rà soát, các vị trí phát sinh phản ánh có khoảng cách từ 1,3 - 3km tính từ dự án của Công ty Bamboo, trong khi pháp luật hiện nay chưa có quy chuẩn cụ thể về mùi hôi, do đó, việc xác định và xử lý đơn vị phát sinh mùi hôi gặp một số khó khăn nhất định. Ngày 30-1-2024, Công ty Bamboo có văn bản thông báo về việc thay đổi thời gian hoạt động sản xuất sang ban ngày kể từ 31-1-2024.

“Để tiếp tục khoanh vùng, xác định đối tượng phát sinh mùi gây ảnh hưởng đến khu vực lân cận, BQL đã đề nghị Công ty Bamboo lưu trữ các thông tin, tài liệu xác định thời gian hoạt động trong thời gian đến để đối chiếu với phản ánh của công dân; đồng thời yêu cầu công ty rà soát toàn bộ hệ thống xử lý mùi, khí thải; bổ sung các công nghệ, giải pháp cần thiết để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. BQL sẽ tăng cường giám sát các dự án có công đoạn sấy hèm, men bia, đồng thời phối hợp cộng đồng dân cư để theo dõi diễn biến của tình trạng phát sinh mùi khó chịu, có biện pháp xử lý theo quy định”, đại diện BQL Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết thêm.

“Công ty Bamboo thành lập mới chứ không phải chuyển từ nơi khác về, toàn bộ nhiên liệu của công ty là chất hữu cơ gồm hèm bia, men bia. Quá trình sấy có khí thải phát ra nhưng không gây ô nhiễm môi trường, không gây mùi độc hại mà chỉ có mùi đặc trưng. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục bổ sung các công nghệ, giải pháp cần thiết để đảm bảo môi trường trong quá trình hoạt động”, ông Nguyễn Đức Lý, quản lý sản xuất Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng khẳng định./.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Xuất hiện mùi hôi thối trong khu công nghiệp Hoà Khánh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới