Thứ tư, 17/04/2024 07:01 (GMT+7)

Đề xuất dỡ 6 tầng Mã Pì Lèng: Hà Giang đi ngược với những gì cần làm

MTĐT -  Thứ năm, 10/10/2019 09:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở Xây dựng Hà Giang vừa đề xuất phương án xử lý đối với công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ.

Ngày 8/10, Sở Xây dựng Hà Giang có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo kết quả cuộc họp liên ngành và đề xuất hướng xử lý công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.

Báo cáo này được đưa ra sau cuộc kiểm tra thực tế công trình nhà hàng Panorama tại điểm dừng số 40 dốc Mã Lì Lèng, huyện Mèo Vạc của Sở Xây dựng Hà Giang, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang, Sở Giao thông vận tải Hà Giang, UBND huyện Mèo Vạc hôm 7/10; và cuộc họp của các sở ngành liên quan với UBND huyện Mèo Vạc ngày 8/10.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, nhà hàng Panorama nằm ngoài mốc giới danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, được xây dựng bằng bêtông cốt thép, kết hợp sàn kết cấu thép làm không gian ngắm cảnh; gồm 7 tầng xây bám theo địa hình.

Qua đo đạc thực tế, cơ sở có diện tích xây dựng 226m2, diện tích sàn gần 476m2 và 78m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Khi làm việc với đoàn công tác hôm 7/10, chủ cơ sở chỉ cung cấp một bộ bản vẽ thiết kế công trình chưa qua thẩm định. Chủ đầu tư báo cáo hiện gia đình mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trồng cây hằng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất).

Theo khẳng định của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Giang thì cơ sở này nằm ngoài bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử danh thắng Mã Pì Lèng.

Nhưng đối chiếu với quy định quản lý của đồ án quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2017, nhà hàng Panorama nằm trong vùng hạn chế hoạt động xây dựng mới, chỉ xây dựng công trình an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, hạ tầng xã hội thiết yếu; chiều cao các công trình từ 1 đến 3 tầng.

Theo đó, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất lãnh đạo tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch. Toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11.

Hà Giang đề xuất dỡ bỏ 6 tầng khách sạn Mã Pì Lèng. 

Đồng thời, chủ đầu tư được yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày; các vi phạm khác xử lý theo quy định. Tỉnh Hà Giang sẽ tham khảo ý kiến Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trước khi ra quyết định. 

Tuy nhiên, trao đổi với báo Tuổi trẻ về đề xuất này của Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, KTS Ngô Viết Nam Sơn nói ông không ủng hộ phương án trên.

Đồng thời, ông Sơn cũng đưa ra 2 giải pháp, giải pháp thứ nhất hơi cực đoan và triệt để là đập bỏ toàn bộ công trình này, quy hoạch thành một sân ngắm cảnh, chụp hình.

Còn giải pháp thứ hai, dung hòa hơn là giữ lại các phần chức năng ngắm cảnh, phá bỏ hết các chức năng công trình du lịch. Theo đó, sẽ là phương án ngược lại với Sở Xây dựng Hà Giang đang đề xuất: đập bỏ phần công trình nổi và cải tạo phần giật cấp bám theo sườn đèo.

Trong trường hợp giữ lại phần giật cấp này thì phải cải tạo nó thành các sân ngắm cảnh giật cấp, giấu kín các công trình phục vụ vệ sinh, chỉ còn những sân thượng xanh, không được làm lộ ra các vật liệu nhân tạo, ngay cả những tường đá cũng phải được phủ xanh hết.

"Đứng trên góc độ bảo tồn di sản thì một điểm ngắm cảnh chỉ nên là một sân ngắm cảnh và các công trình khác phải ngầm xuống. Đây là một điểm di sản thiên nhiên chứ không phải một điểm du lịch. Nếu đây là một điểm du lịch giống như điểm nhìn xuống thung lũng Đà Lạt thì có thể xây một công trình du lịch ở đây" - KTS Ngô Viết Nam Sơn nói.

Theo ông Nam Sơn, Sở Xây dựng Hà Giang hiểu sai khái niệm điểm dừng chân ngắm cảnh di sản thiên nhiên. Đề xuất của họ là để tạo ra một công trình du lịch chứ không phải một điểm dừng chân ngắm cảnh như chuyên gia UNESCO đề xuất.

KTS Nguyễn Hoàng Phương (Hà Nội) cũng cho rằng giải pháp của Sở Xây dựng Hà Giang là đang làm ngược lại những gì cần làm. Theo anh, cần phải đập bỏ phần công trình nổi bám mặt quốc lộ, để một khoảng sân rộng, nằm ngang mặt đường làm điểm dừng chân ngắm cảnh. Những phần giật cấp theo sườn đèo nếu muốn giữ lại thì phải cải tạo cho "vô hình", hòa hợp với cảnh quan.

Nhật Hạ(t/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất dỡ 6 tầng Mã Pì Lèng: Hà Giang đi ngược với những gì cần làm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới