Thứ bảy, 13/04/2024 03:05 (GMT+7)

El Nino khiến mùa hè năm nay tại Ấn Độ trở nên nóng hơn

MTĐT -  Thứ hai, 04/03/2024 11:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mùa hè năm nay tại Ấn Độ sẽ ấm hơn thường lệ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi hiện tượng El Nino tiếp diễn tại nước này.

Đây là dự báo mà Cục Khí tượng Ấn Độ đưa ra mới đây liên quan tình hình thời tiết khí hậu trong năm nay. Theo đó, Ấn Độ có thể sẽ chứng kiến nhiệt độ tối đa và tối thiểu ở trên mức bình thường ở hầu hết các vùng trên cả nước trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.

tm-img-alt
Lòng sông Yamuna khô hạn ở Ấn Độ - Ảnh: AFP

Ngoài ra, quốc gia Nam Á này cũng có khả năng đón nhận lượng mưa cao hơn mức trung bình trong tháng 3 (hơn 117% mức trung bình dài hạn là 29,9 mm). Khu vực sẽ chịu số ngày nắng nóng cao hơn mức trung bình hàng năm là các bang ở miền Trung và Nam nước này như Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Maharashtra và Odisha.

Ở giai đoạn hiện tại, hiện tượng El Nino hiện đang diễn tiến và chi phối tình hình thời tiết, khí hậu tại khu vực cũng như Ấn Độ. Đây là hiện tượng nước biển ấm lên theo chu kỳ ở trung tâm Thái Bình Dương, sẽ tiếp tục trong suốt mùa hè và tiếp đến là giai đoạn thời tiết trung tính.

Ngay sau khi El Nino kết thúc, hiện tượng La Nina sẽ bắt đầu và thường đi kèm với lượng mưa tốt trong mùa gió mùa ở Ấn Độ kéo dài từ cuối tháng 6 đến tháng 9.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết El Nino khiến mùa hè năm nay tại Ấn Độ trở nên nóng hơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới