Thứ sáu, 23/02/2024 07:10 (GMT+7)

Gia Lai: Khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng năm 2023 và đón nhận Bằng di tích Quốc Gia Đặc biệt

Nguyễn Giác -  Chủ nhật, 12/11/2023 08:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tối 11/11, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai và Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2023.

Tham dự lễ, có ông Lê Minh Hoan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên cùng hơn 1.300 thành viên của các đoàn cồng chiêng.

tm-img-alt
Hơn 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia biểu diễn, trình diễn tại lễ khai mạc.

Tuần Văn hóa Du lịch Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia Lai - Những sắc màu văn hóa” diễn ra từ ngày 11 đến 19/11, gồm nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, hấp dẫn được tổ chức tại TP Pleiku và các huyện Ia Grai, Chư Păh; Festival Văn hóa cồng chiêng Gia Lai; giải chạy “Gia Lai City Trail 2023 - Giấc mơ đại ngàn”; Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đang Ya; hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô tranh cúp A Sanh và liên hoan văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai…

tm-img-alt
Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tham dự sự kiện.

Trong khuôn khổ Tuần văn hóa Du lịch Gia Lai năm 2023, Festival Văn hóa cồng chiêng được diễn ra trong 2 ngày (11 và 12/11) tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Đây là hoạt động tôn vinh giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng và tinh thần kế thừa, sáng tạo của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên - những chủ nhân của di sản thông qua các buổi trình diễn đầy âm thanh và màu sắc của trên 1.000 nghệ nhân 5 tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, Gia Lai có 17 đoàn đến từ các huyện, thị xã, thành phố với trên 870 nghệ nhân và 140 nghệ nhân của 4 đoàn thuộc các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng.
Tại Chương trình khai mạc, khán giả được mãn nhãn bởi các tiết mục đặc sắc như “Âm vang đại ngàn” với sự tham gia trình diễn cồng chiêng của hơn 1.000 nghệ nhân 5 tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng là kỷ lục về số lượng nghệ nhân trong một chương trình nghệ thuật từ trước tới nay.

tm-img-alt
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Gia Lai 2023.

Trong đêm khai mạc, chương trình nghệ thuật được trình diễn công phu của các nghệ sĩ, nghệ nhân kết hợp sân khấu được  thiết kế hiện đại, sinh động với ánh sáng, khói màu đã mang lại cho hàng ngàn người xem trực tiếp vô cùng thích thú. Các tiết mục trình diễn hấp dẫn, sinh động tái hiện về một không gian đậm chất sử thi về công cuộc giữ đất, giữ nước, giữ buôn làng, giữ lửa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên giữa đại ngàn hùng vĩ. Đồng thời, khẳng định sức sống bền bỉ, mãnh liệt và sự lan tỏa mạnh mẽ của văn hóa cồng chiêng. Tiếng cồng chiêng không chỉ vang vọng tại các buôn làng, mà vượt qua khỏi biên giới quốc gia, là gia tài quý báu trong kho tàng văn hóa Việt Nam và được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày nay, nghệ thuật cồng chiêng đã tham gia vào phát triển du lịch, trở thành sứ giả văn hóa kết nối du khách trong và ngoài nước đến với vùng đất đỏ bazan huyền thoại.

tm-img-alt
Đông đảo các địa phương, nhân dân và du khách tham gia sự kiện.

Với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, chương trình nghệ thuật vẽ nên một bức tranh về đại ngàn hùng vĩ, nơi những thanh âm của núi rừng hòa quyện cùng tiếng cồng chiêng vang lên như một bản hòa ca bất tận, tạo nên không gian kết nối, giao hòa giữa thiên nhiên - con người - thần linh, giữa quá khứ - hiện tại - tương lai, nơi thế giới nội tâm sâu sắc của người dân Tây Nguyên được thể hiện qua những giây phút thăng hoa cùng nghệ thuật; nơi văn hóa cồng chiêng được tôn vinh và khẳng định giá trị trường tồn trong nhịp sống đương đại.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long, cho biết: Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023 và Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai năm 2023 là sự kiện nhằm hiện thực hoá chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và thực hiện cam kết với UNESCO về hoạt động tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá đã được UNESCO ghi danh.

tm-img-alt
Đa dạng các tiết mục múa, hát kết hợp âm thanh, ánh sáng hiện đại.

“Cồng chiêng được coi là tài sản quý giá, là bản sắc văn hoá riêng có của mỗi tộc người Tây Nguyên, là biểu trưng cho sự linh thiêng, quyền lực và sự giàu có của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Không gian Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023 đặc biệt là Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2023 là nhằm tôn vinh giá trị Không gian Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên; tạo sự giao lưu văn hóa, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trong khu vực; là dịp để quảng bá đến du khách trong và ngoài tỉnh về giá trị độc đáo của di sản Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên cùng với cảnh quan thiên nhiên, văn hóa và con người Gia Lai. Đây cũng là cơ hội để hợp tác, thu hút các nguồn lực đầu tư, góp phần xây dựng Gia Lai nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung ngày càng phát triển bền vững và giàu mạnh”-Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

tm-img-alt
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Rộc Tưng - Gò Đá và Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia đối với Sưu tập công cụ Sơ kỳ Đá cũ An Khê, tỉnh Gia Lai. 

Dịp này, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bộ Văn hóa Hoàng Đạo Cương đã trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Rộc Tưng - Gò Đá và Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia đối với Sưu tập công cụ Sơ kỳ Đá cũ An Khê, tỉnh Gia Lai. 

Bộ sưu tập công cụ Sơ kỳ Đá cũ An Khê được công nhận là Bảo vật Quốc gia là những chiếc rìu tay/công cụ ghè một mặt/ghè hai mặt nguyên vẹn, độc bản không giống với bất kỳ công cụ nào do người nguyên thủy chế tác cách đây 80 vạn năm ở An Khê nói riêng và Việt Nam nói chung. Niên đại tuyệt đối của kỹ nghệ An Khê được xác định bằng phương pháp đồng vị phóng xạ Kalium-Argon (40K/40Ar) tại Phòng thí nghiệm đồng vị địa hóa học và địa thời học IGEM RAN (Viện Hàn lâm Khoa học Nga).

Một số hình ảnh diễn ra tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia Lai - Những sắc màu văn hóa”

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng năm 2023 và đón nhận Bằng di tích Quốc Gia Đặc biệt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài thơ: Cố nhân...
Mình đã đến trong đời nhau như thế///Và đi qua không kịp nói giã từ///Một kiếp người tan hợp cũng giống như///Mùa đi đến lá vàng rơi rụng hết.

Tin mới