Thứ ba, 18/06/2024 20:13 (GMT+7)

Giá xăng dầu hôm nay 21/5/2024: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

MTĐT -  Thứ ba, 21/05/2024 11:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 21/5/2024. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất, giá dầu thô và các phiên điều chỉnh giá xăng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 21/5

Ghi nhận vào lúc 8h30 ngày 21/5 (giờ Việt Nam), Dầu Brent giảm 0,434 USD/thùng, tương ứng -0,52% ở mức 83.048 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 0.385 USD/thùng, tương ứng -0.48% ở mức 79.202 USD/thùng.

tm-img-alt
tm-img-alt

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch hôm nay do các nhà đầu tư dự đoán lạm phát và lãi suất ở Mỹ cao hơn trong thời gian dài sẽ làm giảm nhu cầu tiêu dùng và công nghiệp.

Nhà phân tích Toshitaka Tazawa tại Fujitomi Securities cho biết: "Lo ngại về nhu cầu yếu hơn đã dẫn đến việc bán ra khi triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed ngày càng xa vời".

Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson cho biết hôm 20/5 rằng còn quá sớm để biết liệu sự suy giảm lạm phát có "lâu dài" hay không, trong khi Phó Chủ tịch Michael Barr cho biết chính sách hạn chế cần thêm thời gian. Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết sẽ "mất một thời gian" để ngân hàng trung ương tin tưởng rằng việc giảm tốc độ tăng giá là bền vững.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí đi vay, giải phóng nguồn vốn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Các nhà giao dịch và nhà phân tích nói với Reuters rằng thị trường dầu thô vật chất toàn cầu đang suy yếu do nhu cầu lọc dầu yếu và nguồn cung dồi dào, điều này có thể gây ra sự suy yếu hơn nữa đối với giá dầu thô chuẩn kỳ hạn.

Mặt khác, thị trường dường như ít bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn chính trị ở hai quốc gia sản xuất dầu lớn.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Iran đã qua đời trong một vụ tai nạn trực thăng, tuy nhiên, chính sách dầu mỏ của Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự ra đi đột ngột của Tổng thống.

Số liệu cho thấy xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê út tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 3, đạt mức cao nhất trong 9 tháng. Thái tử Ả Rập Xê út đã hoãn chuyến công tác tới Nhật Bản vì sức khỏe của vua.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào nguồn cung từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các chi nhánh của tổ chức này, được gọi chung là OPEC+. Họ dự kiến gặp nhau vào ngày 1 tháng 6 để thiết lập chính sách sản lượng, bao gồm cả việc có nên gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày của một số thành viên hay không.

Sự sụt giảm này xuất phát từ việc Saudi Arabia liên tục tăng giá dầu, cùng với nhu cầu nhiên liệu yếu hơn, dẫn đến biên lợi nhuận lọc dầu thấp hơn cho các nhà chế biến dầu châu Á. Đương nhiên, điều đó khiến các nhà lọc dầu chuyển sang săn lùng giá hời.

Ả Rập Saudi đã tăng giá bán dầu chính thức trong cả ba tháng kể từ tháng Ba. Lần tăng giá mới nhất đã chứng kiến giá của loại dầu Arab Light hàng đầu tăng lên mức cao hơn 2,90 USD so với giá chuẩn của Oman/Dubai. 

Ngoài ra, giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4 do kỳ vọng của thị trường tài chính về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này có thể làm giảm sức mạnh của đồng USD và khiến dầu trở nên hợp lý hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Reuters đưa tin, trong tháng 4, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng 0,5%, cao hơn so với dự kiến là 0,3%. Điều này làm dấy lên lo ngại Fed có thể tiếp tục tăng chi phí vay để kiềm chế lạm phát.

Ngoài ra, một trận cháy rừng lớn đang tiến đến Fort McMurray, trung tâm công nghiệp cát dầu của Canada với sản lượng khoảng 3,3 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 2/3 tổng sản lượng của cả nước và hàng nghìn người ở vùng ngoại ô được yêu cầu sơ tán.

Giá sản xuất của Mỹ đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 4 và ngay cả khi triển vọng cắt giảm lãi suất trở nên ít chắc chắn hơn, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ông kỳ vọng lạm phát của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong năm nay nhưng cảnh báo rằng ông hiện không mấy tự tin vì giá cả tăng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm.

tm-img-alt
Giá xăng dầu hôm nay 21/5 (Ảnh minh họa).

Liên quan đến diễn biến xung đột ở Trung Đông, xe tăng của Israel đã tiến sâu hơn vào phía Đông Rafah, tiến tới một số khu dân cư của thành phố nằm phía Nam Gaza, nơi có hơn một triệu người đang trú ẩn.

Theo Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, "sự không chắc chắn về Rafah và tác động tiêu cực từ điều đó cũng đang khiến thị trường đứng trước nguy cơ bất ổn".

Về tồn kho xăng dầu của Mỹ, theo Viện Dầu khí Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 10/5, tồn kho dầu thô đã giảm 3,104 triệu thùng, tồn kho xăng giảm 1,269 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 673.000 thùng.

Theo Reuters, các nhà đầu tư dầu mỏ ngày càng lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái, khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas vẫn tiếp diễn mà không gây ảnh hưởng lớn nào đến nguồn cung dầu ở Trung Đông.

Theo các nguồn tin Reuters thu thập được, nhân tố hỗ trợ giá dầu có thể kể đến khả năng OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng nếu nhu cầu không tăng.

Giá xăng dầu trong nước

Theo quyết định của liên bộ Công Thương-Tài chính, giá xăng dầu trong nước từ 15h ngày 16/5, mỗi lít xăng RON 95 giảm 410 đồng, giá bán xuống mốc 23.130 đồng/lít.

Cụ thể, từ 15 giờ chiều nay, mỗi lít xăng E5 giảm tiếp 508 đồng, xăng RON95-III giảm 409 đồng so với giá cơ sở hiện hành. Như vậy giá mới của xăng E5 không cao hơn 22.115 đồng/lít, xăng RON95-III không cao hơn 23.135 đồng/lít.

Ngược với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hoả lại tăng nhẹ. Mỗi lít dầu diesel tăng nhẹ 26 đồng, dầu hoả tăng 207 đồng. Sau điều chỉnh, giá mới của dầu diesel là không cao hơn 19.873 đồng/lít, dầu hoả không cao hơn 19.908 đồng/lít. Riêng dầu mazut không cao hơn 17.418 đồng/kg, giảm 85 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành.

Kỳ này nhà điều hành vẫn quyết định không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng.

Tại kỳ điều hành trước đó, mỗi lít xăng RON95-III giảm mạnh hơn 1.400 đồng/lít; xăng E5 cũng giảm gần 1.300 đồng/lít. Các mặt hàng cũng giảm mạnh từ 160 đến 843 đồng/lít/kg.

Theo Liên bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 8 đến 16/5) chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Đó là tình trạng tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm xuống, đồng USD  Mỹ yếu đi thúc đẩy nhu cầu dầu tăng lên, OPEC+ dự kiến họp về chính sách dầu mỏ vào đầu tháng 6/2024, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina vẫn tiếp diễn…

Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua diễn biến tăng, giảm đan xen nhưng xu hướng giảm là chủ yếu. Trong đó, xăng giảm khoảng 3%, các mặt hàng dầu tăng từ 0,5-1%.

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên, biến động tỷ giá VND/USD và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định phương án điều hành giá xăng dầu nhằm bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới.

Nhà điều hành cũng tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường.

Bảng giá bán lẻ xăng dầu Petrolimex

Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-V 23.620 24.090
Xăng RON 95-III 23.130 23.590
Xăng E5 RON 92-II 22.110 22.550
DO 0,001S-V 20.500 20.910
DO 0,05S-II 19.870 20.260
Dầu hỏa 2-K 19.900 20.290

H.Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giá xăng dầu hôm nay 21/5/2024: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lan toả Nụ cười Việt Nam với thông điệp nhân văn
Dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Việt - Chủ tịch Tập đoàn Việt Tiên (VT Group), thương hiệu Vsita Dental sẽ phối hợp cùng công ty CLC Global thực hiện một số chương trình Giải trí, Nghệ thuật nằm trong Chuỗi dự án “Nụ cười Việt Nam”.
Một người tử vong sau 4 tháng bị chó dại cắn
Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số 6 trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi thức đêm xem Euro?
Vòng chung kết Euro 2024 vừa khởi tranh cách đây ít ngày, thu hút sự theo dõi của người hâm mộ trên khắp thế giới. Các trận đấu hầu hết đều diễn ra từ đêm tới sáng theo giờ Việt Nam, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người xem bóng đá.