Chủ nhật, 23/06/2024 18:58 (GMT+7)

Giải quyết tranh chấp đất đai tại TAND

MTĐT -  Thứ năm, 23/05/2019 16:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tranh chấp đất đai được Tòa án giải quyết có lâu không? Tôi đang băn khoăn là sẽ rất lâu và tốn nhiều chi phí.

Câu hỏi: Chuyện là nhà tôi đã hòa giải tại UBND xã nhưng hòa giải không được, bây giờ vụ việc của tôi thấy xã báo phải ra tòa mới giải quyết được, nhưng tôi lo lắng về thời gian và việc mời luật sư vào bảo vệ. 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn đưa ra và đối chiếu với quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 thì tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất mà không thành thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi có đất đang tranh chấp để yêu cầu giải quyết và bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật.

          Trong trường hợp bạn nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết thì hồ sơ khởi kiện của bạn gồm có:

+/ Đơn khởi kiện (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/ 2017/NQ-HĐTP);

+/ Biên bản hòa giải không thành của UBND xã;

+/ Bản sao có chứng thực GCNQSDĐ (nếu có);

+/ Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Chú ý: Trong đơn khởi kiện phải nêu rõ địa chỉ nơi cư trú của bị đơn.

          Theo quy định của Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì sau khi bạn nộp một bộ hồ sơ khởi kiện tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Tòa án thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

          Sau đó, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; hoặc tiến hành thủ tục thụ lý vụ án khi người khởi kiện đã nộp tiền tạm ứng án phí; hoặc chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác; hoặc trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

          Đối với trường hợp có quyết định thụ lý vụ án thì thời hạn chuyển bị xét xử là 04 tháng, kể từ ngày có quyết định thụ lý vụ án (điểm a khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng năm 2015). Tuy nhiên, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng. Trong quá trình này, Tòa án sẽ tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Hết thời hạn chuẩn bị xét xử thì thẩm phán sẽ ra một trong các quyết định sau: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự; Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự; Đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử phải được gửi cho bạn - Nguyên đơn trong vụ án. Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử sẽ ghi rõ ràng thời gian, địa điểm mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Số 184, đường 19/5, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0961.272.396
Email: [email protected]

Bạn đang đọc bài viết Giải quyết tranh chấp đất đai tại TAND. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.