Thứ tư, 24/04/2024 00:00 (GMT+7)

Hà Nội cấm ép học sinh lựa chọn nguyện vọng thi chuyển cấp

MTĐT -  Chủ nhật, 01/05/2022 09:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2022-2023 trên địa bàn.

Cụ thể UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND các quận huyện, thị xã, tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Tăng cường hơn nữa công tác tư vấn hướng nghiệp đến phụ huynh và học sinh để giúp các bậc phụ huynh nhận thức rõ, đúng đắn hơn việc học tập và cơ hội học tập, làm việc, giúp học sinh tự đánh giá đúng khả năng học tập của mình, phụ huynh và học sinh xem xét hoàn cảnh thực tế của gia đình để tự lựa chọn hướng đi phù hợp.

Tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng giáo viên ép buộc học sinh lựa chọn nguyện vọng học tiếp ở bậc học cao hơn.

Đối với tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6, lớp 10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện sao cho đảm bảo tính nghiêm túc, chính xác, công bằng, khách quan; tuyệt đối không để tình trạng có cơ sở giáo dục tuyển sinh vượt chỉ tiêu do tuyển sinh trái tuyến, gây bức xúc cho người dân và dư luận xã hội;...

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Các cơ sở giáo dục hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ, rõ ràng, công khai tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học và đặc biệt không tổ chức thi vào lớp 1.

"Các địa phương rà soát chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh, không để xảy ra hiện tượng quá tải ở các trường trên địa bàn.

Cần tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp; tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày", chỉ thị nêu rõ.

Cũng theo chỉ thị của UBND thành phố, UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo, phấn đấu huy động ít nhất 50% trẻ em độ tuổi nhà trẻ, 100% trẻ em độ tuổi mẫu giáo đi học; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6; 100% học sinh tốt nghiệp THCS có nhu cầu được tiếp tục đi học tại các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Được biết thời gian qua, một số phụ huynh tố trên mạng xã hội về việc định hướng học sinh không thi vào lớp 10 THPT hoặc không thi tốt nghiệp THPT gây bức xúc dư luận.

Việc nhà trường ép học sinh yếu chuyển trường hoặc cam kết không thi lớp 10 công lập là chuyện âm ỉ nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ được xác nhận một cách rõ ràng, chính thức, công khai bởi nhiều phụ huynh lo ngại ảnh hưởng đến con em.

Sự việc dù chỉ là cá biệt ở một nhóm nhỏ học sinh ở một số trường nhưng dù con số là bao nhiêu thì cũng không thể chấp nhận được vì điều đó quá phản giáo dục, quá bức xúc trong dư luận xã hội./.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội cấm ép học sinh lựa chọn nguyện vọng thi chuyển cấp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới