Thứ năm, 23/05/2024 03:50 (GMT+7)

Hà Nội phun hóa chất diện rộng phòng sốt xuất huyết

Bảo My -  Thứ năm, 17/11/2022 15:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trước tình hình sốt xuất huyết bùng phát mạnh, Sở Y tế Hà Nội đang triển khai chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực có ổ dịch và khu vực nguy cơ cao.

Ghi nhận từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 12.059 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 3,8 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021), trong đó có 12 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 545/579 xã, phường, thị trấn.

Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết có thể còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và tử vong. Hiện tại, nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến trung ương đang quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

Tại huyện Mỹ Đức, kết quả giám sát côn trùng tại các xã, thị trấn, nhiều nơi có chỉ số BI cao, nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn huyện lớn.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, hạn chế tối đa tỷ lệ mắc bệnh do muỗi truyền virus sốt xuất huyết lây lan sang người, khống chế không để dịch bùng phát, từ đầu tháng 11 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức đã tổ chức hàng chục đợt phun hóa chất diệt muỗi, sử dụng tới hơn 8.000 lít dung dịch trên tất cả 22 xã và thị trấn. 

Hà Nội phun hóa chất diện rộng phòng sốt xuất huyết - Ảnh 1.
Phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. (Ảnh minh họa)

Những chiếc máy này khác với phương pháp diệt muỗi thông thường, đó là sử dụng một lượng khói nóng để bao phủ trên diện tích rộng. Thuốc diệt muỗi được pha trộn với dầu và phun ra ở dạng khói nóng có độ bám dính rất cao, nâng cao hiệu quả diệt muỗi.

So với thời điểm này năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Mỹ Đức tăng hơn 2,9%. Kết quả giám sát côn trùng tại các xã, thị trấn cho thấy nhiều nơi có số dụng cụ chứa nước có bọ gậy muỗi cao, gây nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn huyện.

Tính từ đầu tháng 11 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức đã tổ chức hàng chục đợt phun hóa chất diệt muỗi, sử dụng tới hơn 8.000 lít dung dịch.

"Đây là thuốc Hatoc, 1 lít thuốc pha với 10 lít dầu để phun, sau khi phun xong thì lượng muỗi ở các khu vực đã phun giảm, hầu như không còn", ông Tô Đăng Cổn, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cho biết.

Dù 4 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại xã Lê Thanh đều đã khỏi bệnh và được ra viện, nhưng tất cả mọi ngóc ngách bên trong nhà bệnh nhân đều được phun thuốc diệt muỗi, đồng thời mở rộng vùng phun thuốc ra các hộ dân xung quanh.

"Phun trong bán kính từ ổ dịch là 200 m, có thể lên đến 40 - 50 hộ", chị Lê Thị Thúy, Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chia sẻ.

Trung tâm y tế huyện cũng phối hợp với đoàn thanh niên xuống tận nhà dân để truyền thông, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Trọng tâm là vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, lật úp và loại bỏ nước ở các dụng cụ chứa nước không cần thiết.

"Trên địa bàn huyện hiện ghi nhận 78 trường hợp mắc sốt xuất huyết, có 9 ổ dịch, mỗi ổ từ 2 - 4 bệnh nhân. Tất cả các ổ dịch đều được điều tra giám sát, không để lây lan rộng ra cộng đồng", bác sĩ Ngô Xuân Thường, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức, Hà Nội, thông tin.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong 2 tuần gần đây, số lượng ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng, trên 1.200 ca/tuần. Cùng với các chiến dịch diệt muỗi, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện phân luồng, phân tuyến đảm bảo người dân được chăm sóc, điều trị và chuyển tuyến kịp thời./.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội phun hóa chất diện rộng phòng sốt xuất huyết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những bệnh tiêu hoá thường gặp
Mỗi bệnh tiêu hóa xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, có thể do thực phẩm, dị ứng, lối sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, nhiễm virus. Trong đó, một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Tin mới

Grac: “Gỡ rối” bài toán quản lý rác thải
Ngoài việc giúp người dân dễ dàng đặt lịch thu gom, thanh toán tiền rác, trao đổi đồ cũ…, giải pháp số hóa mạng lưới quản lý rác thải và thanh toán online của Grac còn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu gom và quản lý rác thải ở các địa phương.