Thứ ba, 30/05/2023 01:50 (GMT+7)

Sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát mạnh, Hà Nội đã có 12 người tử vong

An Na -  Thứ sáu, 28/10/2022 10:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo Bộ Y tế, cả nước đã ghi nhận 270.278 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 108 ca tử vong, tăng 4,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tại Hà Nội, sốt xuất huyết đang tăng rất mạnh, ghi nhận 12 ca tử vong.

Theo Bộ Y tế, so với cùng kỳ năm 2021, số tử vong do sốt xuất huyết tăng 87 trường hợp. Khu vực phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong ở mức cao; khu vực phía Bắc cũng đã ghi nhận sự gia tăng số mắc và tử vong.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thống kê đến ngày 23/10/2022, toàn thành phố ghi nhận 8.481 ca mắc sốt xuất huyết, 12 ca tử vong, số ca mắc tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2021 (2.627 ca mắc, 0 ca tử vong).

Bệnh nhân phân bổ tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 530/579 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tập trung tại một số quận, huyện vùng ven như: Đan Phượng, Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì.

Nếu như đầu tháng 10, Hà Nội mới chỉ ghi nhận 5 ca tử vong do sốt xuất huyết thì tới nay, theo BS Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, Thủ đô đã ghi nhận 12 ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết tại các quận, huyện Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Đông, Phú Xuyên, Đan Phượng, Ba Đình và Long Biên.

Tại Quận Hoàng Mai đang có một số phường như: Vĩnh Hưng, Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ, Yên Sở… đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng, nhiều phế liệu phế thải là nơi chứa nước tạo điều kiện để lăng quăng, bọ gậy phát triển. Các phường trên địa bàn nhiều nhà trọ, dân cư di biến động phức tạp, đa số người trọ là học sinh, sinh viên nên ý thức vệ sinh môi trường chưa được tốt, tạo điều kiện để muỗi phát triển.

Một số phường người dân có bể chứa nước nổi không có nắp đậy kín hoặc có nắp nhưng không kín, các hộ còn trồng rau sạch trên sân thượng, trồng cây cảnh chính là môi trường thuận lợi cho bọ gậy phát triển.

tm-img-alt
Kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình trên địa bàn phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Theo dự báo của lãnh đạo CDC Hà Nội, đỉnh dịch sốt xuất huyết của Thủ đô là vào trung tuần tháng 11.

Theo các chuyên gia, dự báo trong thời gian tới số mắc và tử vong do sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và số mắc ở mức cao do cao điểm mùa dịch hằng năm từ nay đến tháng 11. Các chuyên gia dịch tễ cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch khi thời tiết ở các tỉnh phía bắc chuyển mùa, các bệnh dịch khác (COVID-19, Adenovirus, cúm, thủy đậu...) cũng có nguy cơ bùng phát.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Trung tâm Y tế và phòng Y tế tăng cường công tác giám sát công tác phòng chống dịch tại các phường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về công tác phòng chống sốt xuất huyết. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát dịch, giám sát ca bệnh, giám sát trọng điểm, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ.. tăng cường tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết cho người dân tại các nơi có ổ dịch đang hoạt động và cho các tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ của các phường…

Bạn đang đọc bài viết Sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát mạnh, Hà Nội đã có 12 người tử vong. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tăng cường phòng, chống nắng nóng trong các bệnh viện
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống nắng, nóng cho người bệnh, nhân viên y tế trong mùa hè tại đơn vị.
Phát hiện nhiều cơ sở hành nghề y không phép tại Hà Nội
Ngày 25/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, vừa ban hành 7 văn bản gửi các quận, huyện: Cầu Giấy, Thạch Thất, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai, Đống Đa, đề nghị kiểm tra các cơ sở hành nghề y hoạt động không phép trên địa bàn.

Tin mới

Ra mắt quỹ học bổng ‘Đồng hành cùng em’
Ngày 29/5, tại TP Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ Thái Bình phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh chính thức Lễ ra mắt học bổng và khởi động chương trình học bổng 2023 “Đồng hành cùng em”.