Thứ tư, 24/04/2024 00:49 (GMT+7)

Hàng triệu con sâu róm đổ bộ sau thảm hoạ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

MTĐT -  Thứ tư, 08/03/2023 14:39 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

"Mưa sâu róm" đang hoành hành ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất mạnh ngày 06/02, nhiều đến mức người dân không thể tiêu diệt được bằng phương pháp thông thường.

Sau trận động đất lịch sử ngày 6/2 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ - đất nước bị ảnh hưởng mạnh nhất vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả sau đó. Tính đến nay, dù 1 tháng đã trôi qua nhưng 1,5 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã mất nhà, khoảng hơn 50.000 người thiệt mạng. Bên cạnh đó, hàng loạt vấn đề nhức nhối khác đang diễn ra song song như ô nhiễm môi trường, dịch bệnh bùng phát, tái thiết sau động đất, nạn di cư,...

Những ngày qua, ở tỉnh Sirnak - một trong những địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tàn phá bởi động đất đang hứng chịu một “thảm họa” gây sợ hãi mới, đó là một đợt tấn công chưa từng có của sâu róm. Hàng triệu con sâu róm đang bò khắp các loại cây trồng, thậm chí chui vào nhà của người dân. Số lượng sâu róm nhiều đến nỗi mọi người không thể tiêu diệt hay kiểm soát bằng biện pháp thông thường được.

tm-img-alt
Sâu róm tấn công đang làm người dân tỉnh Sirnak khiếp sợ. Ảnh: CCTV

“Mưa sâu róm” gây ra bất tiện lớn đến đời sống sinh hoạt, trồng trọt và đặc biệt nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới mùa màng. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo nông dân sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu hủy, nhưng cho đến nay vẫn không có tác dụng.

Sâu róm là một loài gây hại cho cây cối thực vật. Chúng ăn lá thông, cây bách và cây linh sam. Một khi sâu róm bùng phát trên diện rộng thì có thể hủy hoại mùa màng hoặc rừng cây nghiêm trọng. Nó còn có một hàng lông độc trên ngực, có thể gây đau và ngứa khi dính vào da người, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Đợt tấn công bất ngờ của sâu róm chưa được xác định là có liên quan đến trận động đất tháng trước hay không nhưng nhiều khả năng đây chính là hậu quả của thiên tai. Động đất có thể khiến mực nước ngầm hạ xuống, khiến cây thông bị khô và chết, tước đi cơ hội săn mồi tự nhiên của sâu róm nên chúng ta "đổ bộ" ra ngoài rừng kiếm ăn. Ngoài ra, động đất có thể gây ra những thay đổi về đất cho phép trứng và ấu trùng của sâu róm nở và phát triển dễ dàng hơn.

Sau trận động đất tồi tệ cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người, cư dân địa phương đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn, vẫn chưa thể ổn định cuộc sống. Một số người dân bắt đầu chặt cây trong rừng để kiếm sống, dẫn đến rừng bị tàn phá và mất môi trường sống của động vật hoang dã, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của sâu róm.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hàng triệu con sâu róm đổ bộ sau thảm hoạ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bảo tồn chim hoang dã: Cần một giải pháp hiệu quả và bền vững
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt tài liệu “Các loài chim hoang dã nghiêm cấm hoặc hạn chế quảng cáo và mua bán” nhằm hỗ trợ các nỗ lực thực thi Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách bảo tồn chim hoang dã

Tin mới