Thứ ba, 21/05/2024 15:15 (GMT+7)

Hiện tượng tẩy trắng san hô đe doạ đại dương toàn cầu

Lâm Hà -  Thứ tư, 17/04/2024 09:48 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một cảnh báo nghiêm trọng từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã đưa ra những số liệu lo ngại về hiện tượng tẩy trắng san hô lan rộng từ tháng 2/2023.

Theo thông tin mới nhất, ảnh hưởng của hiện tượng này đang mở rộng đến các rạn san hô ở hầu hết 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

tm-img-alt
Các rạn san hô ở hầu hết 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều đang đối mặt với hiện tượng tẩy trắng hàng loạt. Ảnh: ITN

Ông Derek Manzello, điều phối viên của NOAA, đã chỉ ra rằng việc hiểu rõ về tác động của hiện tượng này sẽ là một thách thức lớn. Theo ông, “sẽ phải mất một thời gian để thực sự hiểu được tác động của hiện tượng này”. Các nhà khoa học đã ghi nhận tỷ lệ tử vong của san hô lên đến 93% tại các khu vực ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, đây là một cảnh báo đáng quan ngại.

Sự đa dạng sinh học trên các rạn san hô không chỉ cung cấp một môi trường sống cho hàng triệu sinh vật biển mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm, sinh kế và bảo vệ bờ biển cho hàng tỷ người. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Mạng lưới Giám sát rạn san hô toàn cầu (GCRMN), chúng đang gặp nguy cơ nghiêm trọng.

Ông Derek Manzello nêu rõ rằng sự chuyển đổi trong hình thái thời tiết được gọi là Dao động El Nino - phương Nam từ El Nino hiện tại sang hình thái thời tiết La Nina mát mẻ hơn có thể mang lại một chút giải nguy cho một số khu vực, giảm bớt áp lực đối với rạn san hô. Tuy nhiên, tình hình nhiệt độ đại dương đang tăng cao, có thể khiến sự dao động thời tiết trở nên không chính xác.

tm-img-alt
Tháng trước, Australia đã xác nhận rạn san hô Great Barrier trải qua đợt tẩy trắng hàng loạt lần thứ 5 kể từ năm 2016. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, tại Florida, tỷ lệ tử vong của các rạn san hô đã đến mức 100% ở một số khu vực sau khi nhiệt độ đại dương chạm ngưỡng 38,3 độ C hồi năm ngoái. Đây là một minh chứng rõ ràng về những hậu quả đáng lo ngại của biến đổi khí hậu.

Trước tình hình này, cần có sự hợp tác toàn cầu và hành động quyết liệt từ cộng đồng quốc tế để bảo vệ và phục hồi các rạn san hô, cùng với việc thực thi các biện pháp cấp bách chống biến đổi khí hậu.

Bạn đang đọc bài viết Hiện tượng tẩy trắng san hô đe doạ đại dương toàn cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nơi lưu giữ giá trị đa dạng sinh học đất Quảng
Với kỳ vọng là nơi giáo dục và nghiên cứu, trao đổi để hình thành hiểu biết về thiên nhiên, Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam (số 100 Hùng Vương, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa được Sở TN-MT ra mắt phục vụ người xem.
Nguy cơ tiềm ẩn sau vẻ đẹp hào quang của bão Mặt Trời
Trái với cảm giác hào hứng, thích thú của người dân, những người có nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi tác động của những cơn bão Mặt Trời mạnh lại lo ngại có một mối đe dọa đang ẩn sau những màu sắc tuyệt đẹp đó.

Tin mới

Bài thơ: Đời đâu quá dài
Tự khuyên mình hãy sống cho mình thôi///Để ý chi lời khen - chê nhân thế///Cứ mặc kệ mà an nhiên vui vẻ///Sao phải vì thiên hạ để khổ tâm