Chủ nhật, 23/06/2024 17:56 (GMT+7)

Hoà Bình: Bảo vệ, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà

Minh Tuấn -  Thứ tư, 01/11/2023 08:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình có 5 sông chảy qua, 308 hồ chứa loại lớn, vừa và nhỏ tạo thành các thủy vực lớn giúp hệ sinh thái thủy sinh phong phú, đa dạng.

Ngày 31/10, Sở NN&PTNT tỉnh Hoà Bình tổ chức tọa đàm "Giải pháp bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà". Dự tọa đàm có đại diện Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Thủy sản, đại diện một số sở, ngành liên quan của tỉnh, một số doanh nghiệp, hợp tác xã nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo, nông dân tiêu biểu tại các xã có diện tích nuôi trồng thủy sản thuộc 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc.

Bảo vệ, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà
Quang cảnh toạ đàm. Ảnh: Báo Hoà Bình

Trên địa bàn tỉnh có 5 sông chảy qua, 308 hồ chứa loại lớn, vừa và nhỏ tạo thành các thủy vực lớn giúp hệ sinh thái thủy sinh phong phú, đa dạng. Hồ thủy điện Hòa Bình thuộc địa phận tỉnh có diện tích mặt nước 8.890 ha, phân bố ở 4 huyện, 1 thành phố với 19 xã ven hồ. Nguồn lợi thủy sản của các hồ phong phú về giống, loài; là nơi sinh sống, trú ngụ của nhiều loài thủy sản quý hiếm như: cá dầm xanh, cá anh vũ, lăng, chiên... và nhiều loại thủy sản khác.

Tuy nhiên, những năm qua, hoạt động của con người đã vô tình làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản. Trong đó có một số nguyên nhân như: Cộng đồng chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản; do sức ép của việc tăng dân số, số lượng người, phương tiện, ngư cụ tham gia khai thác thủy sản ngày càng tăng; việc đô thị hóa vùng ven sông, hồ với tốc độ nhanh, chất lượng nguồn nước bị suy giảm...

Tại tọa đàm, đại diện các ngành, đơn vị chuyên môn đã trao đổi, giải đáp thắc mắc của nông dân, người sản xuất, nuôi trồng thủy sản tại các địa phương, tập trung vào những nội dung: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thực thi pháp luật; rác thải, môi trường ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân vùng hồ; nguồn giống tốt để nuôi trồng thủy sản hiệu quả; xử lý các hành vi khai thác tận diệt nguồn thủy sản; hỗ trợ các xã vùng hồ sông Đà trong nuôi trồng thủy sản; sinh kế của người dân vùng hồ...

Thông qua tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật liên quan cho lãnh đạo, nông dân nuôi trồng thủy sản về việc bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản; tránh tình trạng đánh bắt tận diệt bằng chất độc, chất nổ, xung điện, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân sinh sống tại vùng hồ. Đồng thời, từng bước tái tạo các loài thủy sản có nguy cơ bị đe dọa hoặc tuyệt chủng.

Bạn đang đọc bài viết Hoà Bình: Bảo vệ, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đề xuất phân cấp cho Hà Nội trong lĩnh vực môi trường
Đại biểu Phạm Văn Thịnh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho biết, theo Luật Bảo vệ môi trường và các nghị định hướng dẫn hiện nay thì với dự án có chủ đích sử dụng đất trên 10 hecta đất lúa thì thẩm quyền đánh giá báo cáo tác động môi trường
Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu
Công ty khai thác Rare Earths Na Uy cho biết họ đã phát hiện ra trữ lượng đất hiếm được đánh giá cao lớn nhất châu Âu, có khả năng phản ánh một bước ngoặt đối với cả quốc gia Bắc Âu và khu vực rộng lớn hơn.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.