Thứ ba, 27/02/2024 09:50 (GMT+7)

Hoàn thành nhà ga trung tâm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Minh Thư -  Thứ năm, 17/08/2023 14:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, nhà ga trung tâm Bến Thành tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã lắp đặt, hoàn thành toàn bộ phần kiến trúc mặt trong và bàn giao cho thành phố.

Trong đó, điểm nhấn kiến trúc nổi bật giếng trời lấy sáng (Toplight) thiết kế với hình ảnh hoa sen cách điệu, các vật liệu này được lựa chọn và nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, có khả năng chống chịu thời tiết tốt cũng như cách âm, cách nhiệt vượt trội. Giếng trời có chức năng chính cung cấp ánh sáng và thông gió cho khu vực phía dưới nhà ga ngầm. Với thiết kế tường kính bao bọc chung quanh tạo nên không gian mở cho công trình, giúp cho du khách có thể nhìn ngắm các hoạt động nhà ga bên dưới.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, hiện tại phần kiến trúc của nhà ga trung tâm Bến Thành đã hoàn thiện 99%, đang trong quá trình sửa chữa lỗi nhỏ để bàn giao cho các gói thầu liên quan trong quá trình nghiệm thu.

tm-img-alt
Phối cảnh ga Bến Thành và dự kiến các tiện ích.

Nhà ga trung tâm Bến Thành được thiết kế ngầm dài 236 m, rộng 60 m, độ sâu khoảng 32 m, gồm 4 tầng.

Trong đó, tầng B1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách, văn phòng ga, phòng thiết bị, phòng xử lý không khí và môi trường, trạm điện (tuyến 4)... Tầng B2 gồm ke ga tuyến 1 và tuyến 3a, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách; ngoài ra còn có văn phòng kiểm soát ke ga, phòng thiết bị PCCC và bơm cấp nước, phòng thiết bị hút và thông gió... Tầng B3 là phòng xử lý không khí, phòng cấp điện, phòng nghỉ nhân viên và ke ga tuyến 4 (trong tương lai). Tầng B4 gồm ke ga tuyến 2, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.

Không chỉ là đầu mối kết nối nhiều tuyến metro, để phục vụ nhu cầu của người dân, ngoài nhà ga ngầm, TP.HCM sẽ xây dựng trung tâm thương mại ngầm Bến Thành tích hợp tại đây. Theo thiết kế, Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành có quy mô khoảng 45.000 m2 gồm khu vực cửa hàng, thương mại rộng 18.100 m2, hành lang và quảng trường ngầm 21.500 m2, tổng vốn đầu tư hơn 8.400 tỉ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Hoàn thành nhà ga trung tâm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới