Thứ hai, 04/03/2024 15:59 (GMT+7)

Hội thảo Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn

PV -  Thứ tư, 15/12/2021 14:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 15-12, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với ISPONRE tổ chức Hội thảo Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về chính sách kinh tế tuần hoàn

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đồng tổ chức từ ngày 15/12 đến ngày 17/12/2021, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) tổ chức Hội thảo Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về chính sách kinh tế tuần hoàn với trọng tâm là tái chế và quản lý chất thải.

tm-img-alt
quản lý CTR phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế tuần hoàn. Ảnh minh họa. Nguồn: ITN

Hội thảo đã thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương và các viện nghiên cứu của Việt Nam tham dự.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Hata Yumiko, Trưởng Bộ phận Kinh tế tuần hoàn tài nguyên, Vụ Môi trường và Công nghệ công nghiệp, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã giải thích lịch sử hình thành và phát triển các chính sách kinh tế tuần hoàn ở Nhật Bản, từ “Tầm nhìn về nền kinh tế tuần hoàn” năm 1999 đến tầm nhìn mới được xây dựng vào năm 2020.

Tại hội thảo, ông Takashi Togi, Chuyên gia cao cấp về môi trường, Văn phòng Xúc tiến xã hội tuần hoàn vật chất, Bộ Môi trường Nhật Bản trình bày tổng quan về “Đạo luật cơ bản để thiết lập xã hội tuần hoàn vật chất an toàn” được xây dựng trên tinh thần “mottainai” - trong tiếng Nhật đó là cụm từ thể hiện sự tiếc nuối trước những lãng phí và gần đây được sử dụng nhiều để khuyến khích “giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế” rác thải.

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Satoshi Arima, Hiệp hội thiết bị điện gia dụng Nhật Bản đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn về tái chế đồ điện gia dụng tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Giáo sư Ken Kawamoto, Đại học Saitama, giới thiệu công nghệ tái chế chất thải xây dựng được phát triển trong Dự án JST – JICA SATREPS do Đại học Saitama, Đại học Xây dựng Hà Nội và các viện nghiên cứu khác thực hiện thông qua việc áp dụng kinh nghiệm của Nhật Bản. Công nghệ này cho phép tái chế hơn 97% chất thải xây dựng tại Nhật Bản vào năm 2018.

Việc đưa khái niệm Kinh tế tuần hoàn vào Luật bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua năm 2020 là một trong những bước đột phá trong chính sách môi trường của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khái niệm này và chuyển đổi nền kinh tế tuyến tính hiện tại thành nền kinh tế tuần hoàn đòi hỏi một khuôn khổ pháp lý chặt chẽ cho phép tất cả các thành phần của nền kinh tế áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong thiết kế, sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ, tiêu dùng cũng như xử lý chất thải.

TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách tài nguyên và môi trường đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA trong việc xây dựng các quy định chi tiết về kinh tế tuần hoàn trong Nghị định sắp tới theo luật sửa đổi. Đồng thời khẳng định những kiến thức và kinh nghiệm mà các diễn giả Nhật Bản chia sẻ là vô cùng quan trọng, góp phần thực hiện thực hóa các chính sách và chiến lược về kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo Quản lý chất thải theo hướng kinh tế tuần hoàn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

'Bắc cầu' công nghệ tới thiên nhiên
Các nhà bảo tồn đã bố trí bẫy ảnh được trang bị cảm biến chuyển động ở những vị trí “chiến lược” để ghi lại những hình ảnh và video chân thực về loài hổ Bengal trong môi trường sống tự nhiên.

Tin mới

Những bộ phận bẩn nhất của gà không nên ăn
Thịt gà là món ăn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào ăn vào cũng tốt, tham khảo bài viết sau đây để biết các bộ phận của gà nên hạn chế ăn nhé.