Thứ hai, 22/04/2024 09:51 (GMT+7)

Huế: Tôm chết bất thường gần bãi tập kết bùn ở cảng Chân Mây

Nguyễn Hiền -  Thứ sáu, 08/06/2018 13:11 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lãnh đạo phòng TNMT huyện Phú Lộc cho biết hiện có 7 hộ dân đang chịu ảnh hưởng từ quá trình nạo vét hút bùn cát của dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 1.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã thông tin trong bài: "Tập kết bùn thải tràn lan, đe dọa sinh thái cảng Chân Mây?" đăng ngày 7/6/2018, phản ánh về việc thời gian gần đây, nhiều người dân sống gần khu vực Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thuộc xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế), bức xúc vì tình trạng nhiều đơn vị thi công trên địa bàn khi tiến hành nạo vét hút bùn đất đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới hệ thống trạm biến áp, cột điện và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn...

Qua tìm hiểu được biết, số lượng bùn đất mà người dân phản ánh thuộc dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 1 được 6 nhà thầu liên doanh triển khai thực hiện vào cuối tháng 4 vừa qua.

Trong đó, Công ty xây dựng Lũng Lô và Công ty Cổ phần Đạt Phương thực hiện gói thầu hút bùn đất. Còn Công ty TNHH Long Đại Thịnh thi công gói thầu san lấp mặt bằng khu lưu thông hàng hóa cảng Chân Mây. 

Người dân cho rằng việc tập kết bùn đã tràn ra môi trường và đi theo dòng chảy khiến lúc họ bơm nước vào hồ đã làm tôm chết bất thường. Ảnh: Nguyễn Hiền

Ngày 8/6, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Nguyễn Văn Tánh - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Phú Lộc cho biết: Đã nhận được báo cáo từ UBND xã Lộc Vĩnh về việc bà con ở thôn Bình An 2 phản ánh tình trạng chất bùn thải chảy ra cửa biển rồi theo dòng chảy vào sông Lạch Giang khi triều cường dân lên, khiến các hồ tôm của bà con chết bất thường.

Trong báo cáo của UBND xã Lộc Vĩnh, hiện có 7 hộ dân bị ảnh hưởng. Qua nhận định ban đầu của chính quyền địa phương, số tôm thẻ chết là có thể bị ô nhiễm do ảnh hưởng quá trình nạo vét hút bùn cát của dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 1.

Theo người dân phản ánh, kể từ khi đơn vị thi công tiến hành hút một lượng lớn bùn từ ngoài biển vào tập kết gần khu vực nuôi trồng thủy sản của các hộ dân, khiến họ không thể nuôi trồng gì được.

Thời gian gần đây khi bơm nước vào ao hồ thì bất ngờ xảy ra hiện tượng tôm chết mà chủ yếu là tôm thẻ đa phần là gần đến mùa thu hoạch khiến họ vô cùng bất an.

Khối lượng lớn bùn đang tâp kết tại cửa biển cũ nơi lưu thông hàng hóa phục vụ cảng Chân Mây đang uy hiêp đe dọa vịnh biển Lăng Cô và các hồ nuôi tôm của bà con ở thôn Bình An 2, xã Lộc Vĩnh. Ảnh: Nguyễn Hiền

Theo ông Tánh, ngay sau khi nhận được thông tin của bà con lãnh đạo chính quyền địa phương đã thành lập đoàn liên ngành đến hiện trường để ghi nhận vụ việc của bà con phản ánh.

Qua khảo sát địa phương đã phát hiện Công ty xây dựng Lũng Lô và Công ty Cổ phần Đạt Phương… đang hút cát bồi lấp các đơn vị đã giải phóng mặt bằng tại khu vực cảng Chân Mây.

Tại hiện trường đoàn liên ngành đã ghi nhận được lượng bùn đặc và loãng thải ra khu vực cầu Cảng số 2, số 3 và cửa biển Lạch Giang có độ dày từ 30-70cm với nguồn nước màu đen xám trôi dạt vào sông Lạch Giang ở các khu vực nuôi trồng thủy sản của người dân khi triều cường dân lên.

Trước tình trạng này, chính quyền địa phương đã hướng dẫn cho người dân tạm ngưng tiến hành bơm nước vào ao hồ và cấp phát Chlorine cho các hộ dân có tôm chết để xử lý môi trường và không xả thải ra môi trường bên ngoài.

Cũng theo ông Tánh, để xảy ra tình trạng này thì trách nhiệm thuộc về Ban quản lý đầu tư dự án. Sau khi có kết quả từ mẫu xét nghiệm, chúng tôi sẽ đề xuất lên cấp trên để có hướng giải quyết cụ thể.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Huế: Tôm chết bất thường gần bãi tập kết bùn ở cảng Chân Mây. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Trì: Nguy cơ tai nạn giao thông do mất nắp hố ga
Tình trạng hố ga, miệng cống thiếu nắp, mất nắp tại tuyến đường Đại Thanh tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dân lưu thông trên đường. Điều đáng nói, một số miệng cống, hố ga này không được che đậy, cảnh báo, thậm chí, đã lâu không được thay thế, bổ sung