Thứ hai, 04/03/2024 16:06 (GMT+7)

Hưng Yên: Điển hình nuôi trùn quế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn

Thái Minh Châu -  Thứ sáu, 18/08/2023 16:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lão nông Trần Văn Mỳ ở thôn Bông Ngoại, xã Đức Hợp, huyện Kim Động có khoảng 8ha trồng các loại cây trái lưu niên, chăm bón bằng phân lợn hữu cơ được ủ hoai mục, nên các loại quả xuất bán thường được thương lái trả giá cao hơn giá thị trường.

Ông Trần Văn Mỳ cho xây dựng 3 trại lợn, diện tích mỗi trại 1.000m2 và nuôi khoảng 3.000 con lợn, lượng phân thải ra mỗi ngày khoảng 5- 6 tấn. Ông sắm trang thiết bị và ép phân khô không mùi, một phần bón cây trong trang trại và một phần kinh doanh bán cho các nhà vườn trong, ngoài tỉnh.

Một quy trình chăn nuôi gia súc lớn nhất tỉnh Hưng Yên của gia đình ông Trần Văn Mỳ đã được Môi trường & Đô thị giới thiệu trên trang điện tử, số báo ra ngày thứ tư, 21/9/2022. Tuy nhiên lão nông Trần Văn Mỳ chưa hài lòng và dừng lại ở phạm vi quy trình khép kín đó, và vì thế chúng tôi có thêm lý do để đến thăm ông vào một ngày cuối tháng 8 năm 2023 này.

Vẫn tác phong cởi mở chân thành vốn có của người nông dân phố Hiến, ông dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi trùn quế của gia đình ông, đây là mô hình được Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên đánh giá rất cao, sẽ là điểm sáng để thời gian tới nhiều nông trại và hộ gia đình nuôi trùn quế trong tỉnh có thể đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua con giống.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Những đống túi mùn cưa hoai mục sau khi người nuôi mộc nhĩ thải ra, được ông mua về, trộn với phân lợn, cây, cỏ dại và ủ khoảng một tháng, sau đó đưa vào nuôi giun trùn quế. Với diện tích khoảng 1.500m2, ông Mỳ cho xây dựng 2 khu nuôi trùn quế, đủ cung cấp thức ăn giàu đạm cho chăn nuôi hàng vạn con gà mái đẻ. Được biết cám ngô, đỗ tương trộn với rau và giun trùn quế, chất lượng quả trứng gà to, lòng đỏ to và đỏ sẫm, vị bùi đặc trưng khác hẳn trứng gà nuôi công nghiệp.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Điều bất ngờ là khi ông Mỳ lật những tấm phên che màu tối lên ở những ô xây riêng biệt, chúng tôi nhận thấy đó là những con giun trùn quế có màu đỏ tươi, khác hẳn những con trùn quế chúng tôi từng biết, ông Mỳ nói rằng ông đang chờ thử nghiệm và có thể sẽ rất thành công, đó là giun trùn quế nuôi bằng phân gà. Phân gà vốn nóng nên hầu như ở Hưng Yên, từ trước đến nay chưa có ai dám đầu tư để nuôi bằng chất liệu phân gà, và chắc chắn đến thời điểm này, ông Mỳ là người đầu tiên tiên phong nuôi trùn quế bằng phân gà ở tỉnh Hưng Yên, khi chúng tôi hỏi bí quyết, ông cười bí mật: "Để thật sự thành công đã nhé!". 

tm-img-alt
tm-img-alt

Như vậy một quy trình khép kín nay càng khép kín hơn, càng sạch hơn nữa đối với môi trường từ mô hình chăn nuôi lớn thuộc hộ gia đình ở Hưng Yên, của lão nông Trần Văn Mỳ: Nuôi lợn - phân lợn nuôi trùn quế - nuôi gà ăn trùn quế - phân gà lại tiếp tục nuôi trùn quế. Khâu cuối cùng là hàng tạ phân gà thải ra ở trang trại gia đình ông Mỳ mỗi ngày cũng đã có "đầu ra", bài toán mà ông đau đáu khi tính toán kinh doanh nuôi gà lấy trứng chất lượng cao khi ăn trùn quế, đã được giải quyết triệt để.

Bạn đang đọc bài viết Hưng Yên: Điển hình nuôi trùn quế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những bộ phận bẩn nhất của gà không nên ăn
Thịt gà là món ăn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào ăn vào cũng tốt, tham khảo bài viết sau đây để biết các bộ phận của gà nên hạn chế ăn nhé.