Thứ năm, 29/02/2024 05:51 (GMT+7)

IMF: Kịch bản đánh giá rủi ro khí hậu phải tính đến các yếu tố bất định

MTĐT -  Thứ năm, 30/11/2023 18:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), thời gian qua nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây đã cho rằng các hệ thống tài chính khi sử dụng các kịch bản để đánh giá rủi ro khí hậu cần phải tính đến các yếu tố bất ổn hiện hữu như khó khăn về kinh tế ngày càng tăng, tác động của đại dịch COVID-19 đối với quá trình chuyển đổi xanh và xung đột tại Ukraine.

Theo IMF, thời gian qua nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon.

Cuộc xung đột ở Ukraine gây ra tình trạng “khóa carbon” trên diện rộng khi các quốc gia vội vàng tìm cách đảm bảo các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

tm-img-alt
Khói thải bốc lên từ một nhà máy lọc dầu ở Houston, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Chi phí vay cao hơn và nguồn cung các loại khoáng sản quan trọng có khả năng gặp khó khăn gây rủi ro cho việc sử dụng công nghệ tái tạo trong tương lai, trong khi mức nợ công tăng đột biến có thể khiến các dự án phát thải carbon thấp bị thu hẹp quy mô.

IMF lưu ý rằng mặc dù các kịch bản khí hậu đã tính đến khả năng xảy ra một quá trình chuyển đổi không theo trật tự, nhưng những tác động ngắn và dài hạn của tình trạng hiện tại vẫn chưa được kết hợp tính toán một cách đầy đủ.

IMF đề xuất các kịch bản hiện tại cần cập nhật những thách thức ngày càng tăng đối với quá trình chuyển đổi carbon thấp, kết hợp tối ưu hóa kỹ thuật nhằm đảm bảo mô hình hóa đầy đủ tác động đồng thời của những cú sốc đối với biến đổi khí hậu.

Những mô hình này cũng cần cố gắng nắm bắt khả năng xảy ra các "vòng luẩn quẩn" - chẳng hạn như tổn thương về khí hậu bắt đầu làm chệch những nỗ lực sử dụng ít năng lượng hơn, và tính đến các tác động ngày càng gia tăng từ "điểm tới hạn" của khí hậu.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết IMF: Kịch bản đánh giá rủi ro khí hậu phải tính đến các yếu tố bất định. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Thái Nguyên lan tỏa Tết trồng cây
Riêng năm 2023, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã trồng mới được hơn 380.000 cây xanh. Trong Tháng Thanh niên năm 2024, Tỉnh đoàn tiếp tục yêu cầu các huyện, thành đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể, phấn đấu trồng 100.000 cây xanh.
Bài học quản lý nước sạch từ Singapore
Khi nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và ô nhiễm đang đe dọa thế giới, những giải pháp hiện tại chỉ mới dừng ở ý tưởng, thì Singapore đã trở thành hình mẫu, đem đến cho các quốc gia khác bài học về xử lý nguồn nước.

Tin mới

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bắt đầu hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ thu hút đông đảo khách thập phương cả nước. Đây cũng là thời điểm nhiều gian thương lợi dụng để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.