Thứ ba, 25/06/2024 19:15 (GMT+7)

Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào khiến cư dân ở 7 ngôi làng phải sơ tán

MTĐT -  Thứ hai, 20/05/2024 16:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Núi lửa Ibu trên hòn đảo Halmahera của Indonesia đã phun trào, phun ra đám mây tro xám lên không trung và người dân ở 7 ngôi làng gần đó đã phải sơ tán.

Theo thông tin và hình ảnh được cơ quan núi lửa Indonesia chia sẻ, núi lửa Ibu phun trào vào tối thứ 18/5, phun cột tro bụi cao 4 km cùng với những vệt sét màu tím lóe lên xung quanh miệng núi lửa.

Ông Abdul Muhari thuộc Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết trong một tuyên bố rằng các đội gồm cảnh sát, binh sĩ quân đội và nhân viên tìm kiếm cứu nạn đã được điều động đến khu vực trên để sơ tán người dân khỏi các ngôi làng xung quanh.

Những bức ảnh được cơ quan thảm họa chia sẻ cho thấy chính quyền đang hỗ trợ người già, trong khi những người dân khác được sơ tán bằng xe bán tải và tá túc trong lều trại khẩn cấp qua đêm.

tm-img-alt
Núi lửa Abu phun trào. (Ảnh: Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ Núi lửa và Địa chất)

Cơ quan này không cung cấp bất kỳ thông tin nào về số lượng người đã được di dời nhưng chính quyền đã khuyến nghị rằng khu vực trong vòng bán kính 7 km (4,35 dặm) phải được giải tỏa.

Cơ quan núi lửa Indonesia đã nâng mức cảnh báo về núi lửa này lên mức cao nhất hôm 16/5 sau khi núi lửa phun trào nhiều lần vào đầu tháng 5 này.

Lần hoạt động này của Ibu diễn ra sau một loạt vụ phun trào của các ngọn núi lửa khác nhau ở Indonesia - quốc gia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương với 127 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Lũ quét và dung nham lạnh từ Merapi - một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở tỉnh Tây Sumatra - đã bao phủ một số huyện lân cận sau trận mưa xối xả hôm 11/5, khiến hơn 60 người thiệt mạng.

Trong những tuần gần đây, núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi cũng phun trào, phun ra dung nham nóng chảy. Vụ phun trào đã khiến chính quyền địa phương phải sơ tán hơn 12.000 người trên một hòn đảo gần đó.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào khiến cư dân ở 7 ngôi làng phải sơ tán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giao thông công cộng ấn tượng tại Moskva
Ngày 24/6, Phó Thị trưởng thủ đô Moskva, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và Phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Moskva, ông Maxim Liksutov, đã chia sẻ những thành tựu ấn tượng về hệ thống giao thông công cộng của thành phố.

Tin mới

Giao thông công cộng ấn tượng tại Moskva
Ngày 24/6, Phó Thị trưởng thủ đô Moskva, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và Phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Moskva, ông Maxim Liksutov, đã chia sẻ những thành tựu ấn tượng về hệ thống giao thông công cộng của thành phố.