Thứ năm, 20/06/2024 06:58 (GMT+7)

Khai mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 tại Bali, Indonesia

Thiên Bảo -  Thứ hai, 20/05/2024 15:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 20/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã khai mạc Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Nusa Dua ở Bali.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng thống Widodo nhấn mạnh tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống của con người. Ông nói: “Không có nước thì không có thức ăn, không có hòa bình, không có sự sống, vì vậy, nước phải được quản lý tốt vì mỗi giọt đều quý giá”. Ông Widodo cho biết vào năm 2050, dự bao có khoảng 500 triệu nông dân, những người sẽ đóng góp 80% lương thực cho thế giới, sẽ thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất do hạn hán.

Chủ đề của Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 là “Nước vì sự thịnh vượng chung”, nghĩa là nước phải là nguồn tài nguyên sẵn có cho tất cả mọi người vào thời điểm cần thiết. Do đó, quản lý nước một cách hiệu quả có thể mang lại sự thịnh vượng cho tất cả mọi người, sự thịnh vượng chung.

Với chủ đề "Nước cho sự thịnh vượng chung", diễn đàn năm nay đưa ra 3 nguyên tắc cơ bản gồm thúc đẩy bình đẳng và tránh cạnh tranh; ưu tiên hợp tác toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ, tài chính và hỗ trợ hòa bình, thịnh vượng chung. Diễn đàn là cơ hội để các nước cùng nhau thúc đẩy viêc sử dụng tài nguyên nước bền vững và hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu nước toàn cầu tăng mạnh và việc sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước đã trở thành một vấn đề cấp bách của thế giới.

Với tư cách là chủ nhà Diễn đàn này, Indonesia hy vọng rằng thế giới có thể cùng nhau hợp tác để tăng cường các cam kết nhằm vượt qua các thách thức toàn cầu liên quan đến nước với mục tiêu: chung tay bảo vệ nguồn nước hôm nay vì sự thịnh vượng chung ngày mai.

tm-img-alt
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và các đại biểu tại Lễ khai mạc diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)

Nước là một trong những nhu cầu thiết yếu và cơ bản cho sự sống, nhưng những năm gần đây, mực nước ngầm đang phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng do dân số tăng nhanh, phát triển công nghiệp và đô thị, biến đổi khí hậu, hiện tượng nóng lên toàn cầu, tan sông băng ở Bắc Cực và Nam Cực, thiên tai và tác động của con người trong việc sử dụng nước… Hơn 650 triệu người ở gần 40 quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Do đó, việc sử dụng bền vững của tài nguyên nước đã trở thành một vấn đề cấp bách của thế giới, đòi hỏi các quốc gia phải hợp tác cùng nhau để thúc đẩy việc quản lý hiệu quả tài nguyên nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng nước Thế giới Loui Fauchon kêu gọi hãy để Trái Đất là nơi con người và thiên nhiên cùng hòa hợp vì hòa bình và thịnh vượng. Theo ông Loic Faichon, Diễn đàn lần thứ 10 này có mục tiêu kép. Thứ nhất, khẳng định nước cũng như vệ sinh là những ưu tiên chính trị, ở mọi cấp độ, quốc tế, quốc gia và địa phương và những ưu tiên này đòi hỏi những hành động và giải pháp mang tính chính trị. Thứ hai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp nước cho hàng triệu người đang thiếu nước, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa đổi mới, quản trị và tài chính.

Ông cũng đề xuất 7 cam kết gồm thúc đẩy các chính sách an ninh nước; sửa đổi hành vi và thay đổi thói quen; áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên; đưa vấn đề nước vào luật pháp quốc gia và quy định của địa phương; đề xuất về quyền tiếp cận nước đối với tất cả mọi người; thành lập Liên minh các vấn đề tài chính về nước; sử dụng hiệu quả các quỹ khí hậu dành cho nước.

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập, giám đốc điều hành của công ty khám phá không gian SpaceX cũng là diễn giả tại lễ khai mạc WWF lần thứ 10.

Sau lễ khai mạc đã diễn ra các cuộc họp về những tiến trình chính trị, các cuộc họp chuyên đề và khu vực, cũng như các cuộc gặp song phương.

tm-img-alt
Logo Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10. Nguồn: WWF

Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 là dịp quy tụ các bên liên quan trong lĩnh vực tài nguyên nước, bao gồm chính phủ, quốc hội các nước, các nhà lãnh đạo chính trị, tổ chức đa phương, học giả, xã hội dân sự và doanh nghiệp. Khoảng 30.000 người tham gia các hoạt động trong thời gian diễn ra Diễn đàn (18-25/5) đến từ 172 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Diễn đàn WWF lần thứ 10 bao gồm 230 phiên thảo luận theo chủ đề, 10 phiên họp đặc biệt và 55 sự kiện bên lề, tập trung tìm ra giải pháp, đổi mới và hành động chung trong thời gian sớm nhất giải quyết vấn đề nước. Đây cũng là cơ hội để các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm việc giải quyết vấn đề nước, những thách thức và thành công trong quản lý tài nguyên.

Diễn đàn này sẽ tập trung vào 4 vấn đề, đó là bảo tồn nước, nước sạch và vệ sinh; an ninh lương thực, năng lượng và giảm nhẹ thiên tai. Diễn đàn sẽ đưa ra các sáng kiến giải pháp và cam kết mới nhằm đạt được sự quản lý nước bền vững và công bằng.

Indonesia là quốc gia thứ 3 ở châu Á sau Nhật Bản và Hàn Quốc được chọn làm chủ nhà Diễn đàn Nước thế giới. Đây là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng cuối cùng mà chính quyền Tổng thống Joko Widodo đăng cai tổ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10/2024. Vì vậy mục tiêu của Indonesia với vai trò chủ nhà là thể hiện với thế giới cam kết và những đóng góp hữu hình của nước này trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Thông qua diễn đàn nước quốc tế lớn nhất thế giới, Indonesia cũng mong muốn đóng vai trò là hình mẫu cho các quốc gia khác về thành công trong quản lý tài nguyên nước.

Indonesia đã triển khai khoảng 17 nghìn nhân viên an ninh để đảm bảo an toàn cho Hội nghị. Một số máy bay của Không quân Indonesia sẵn sàng trực chiến để có thể thực hiện hoạt động sơ tán các đại biểu dự WWF, trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên như núi lửa ở Bali bất ngờ phun trào.  Chính phủ Indonesia cho biết đến nay Dự thảo cuối cùng Tuyên bố cấp Bộ trưởng của Diễn đàn WWF lần thứ 10 đã được thống nhất và sẵn sàng công bố tại Diễn đàn.

Nước chủ nhà Indonesia dự kiến đưa ra một số sáng kiến như: thành lập một “Trung tâm xuất sắc” dẫn dắt trong lĩnh vực an ninh nước và khí hậu; tuyên bố về Ngày hồ nước thế giới (27/8); lồng ghép các vấn đề về quản lý nước cho các quốc đảo nhỏ và đang phát triển; xây dựng Bản tóm tắt các kết quả và hành động cụ thể mang tính toàn diện và tự nguyện, nhằm ghi lại các dự án, sáng kiến, hợp tác giữa các bên liên quan trong ngành nước ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế…

Diễn đàn nước quốc tế lớn nhất thế giới cũng dự kiến mang lại một số thỏa thuận quan trọng cho Indonesia, bao gồm hợp tác song phương và đa phương trị giá hàng nghìn tỷ rupiah. Tổng thư ký Bộ Công chính và Nhà ở Indonesia Mohammad Zainal Fatah cũng cho biết Indonesia sẽ cung cấp một số dự án chiến lược trị giá 9,6 tỷ USD tại Diễn đàn lần này.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 tại Bali, Indonesia. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới