Thứ bảy, 28/05/2022 19:49 (GMT+7)

Kiến nghị giữ nguyên tên Đề án “Lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để sản xuất tấm lợp amiang"

An Nhiên -  Chủ nhật, 23/01/2022 08:09 (GMT+7)

Mới đây, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế đã có công văn số 16/SKNN&MT V/v góp ý về đổi tên Đề án “Lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để sản xuất tấm lợp amiang từ năm 2023.

Cụ thể, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường nhận được công văn số 02/MT-LĐ ngày 6/01/2022 của Cục Quản lý môi trường y tế về việc đề xuất đổi tên Đề án “Lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để sản xuất tấm lợp amiang từ năm 2023”, kèm theo Công văn số 9613/VPCP-CN ngày 30/12/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc Đề xuất đổi tên Đề án “Tăng cường công tác quản lý và sử dụng amiang trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng” vả Công văn số 5379/BXD-VLXD ngày 24/12/2021 của Bộ Xây dựng, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, trả lời như sau:

Thứ nhất: Lý do của Bộ Xây dựng đưa ra là “chưa có bằng chứng cụ thể về ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng tấm lợp có chứa sợi Amiăng trắng” để đề nghị tiếp tục sử dụng có kiểm soát Amiăng trắng là chưa thuyết phục.

Trên thế giới, ngày cả các nước xuất khẩu nhiều amiăng như Liên Bang Nga đã công nhận mọi loại amiăng kẻ cả Amiăng trắng đểu có khả năng gây ung thư cho người sản xuất, thì người tiêu dùng phơi nhiễm amiang trắng có lý do gì mà không bị ?

tm-img-alt
Ảnh: Internet

Trong đợt đi tham quan học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản và Hàn Quốc cấm sử dụng amiăng của Đoàn cán bộ chính phủ, Quốc hội, Bộ xây dựng, Bộ Y tế đều đã chứng kiến những hình ảnh đau lòng mà người dân nước họ đã phải chịu hậu quả do Amiăng gây ra sau 20-30 nàm, thậm chí sau 40-50 năm, như vậy người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng muộn hơn, đặc biệt con, cháu của họ mới là người chịu tác hại vì vật liệu này sau nhiều năm mới bị lão hóa khi đó phát tán sợi amiăng vào trong không khí, hơn nữa những tấm lợp amiăng không dùng nữa sẽ trở thành chất thải phát tán vào môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đã có nhiều vụ án nổi tiếng trên thế giới về amiang gây ung thư ở người tiêu dùng như ở Mỹ, hãng dược lớn nhất nước nảy lả Johnson&Johnson đà phải đền bù ban đầu là 3,9 tỷ Đô la sau được tòa án tối cao rút xuống còn 2,3 tỷ Đô la cho những bé gái sử dụng phấn rôm chứa hàm có chứa một lượng nhỏ amiăng trắng gây ung thư buồng trứng;

Thứ hai là có nhiều vật liệu xây dựng thay thế giá chỉ đắt hơn một ít so với tấm lợp fibro-xi-măng. tấm lợp này được đánh giá là không ảnh hưởng đến sức khỏe, Nhật Bản sẵn sàng giúp đỡ chuyển giao công nghệ cho chúng ta;

Thứ ba là hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đã cấm đều khuyên chúng ta không theo vết xe đổ của họ, chính sự chậm chễ trong cấm sử dụng amiăng mà họ đã phải gánh chịu hậu quả dẫn đến nhiêu ngày càng nhiều người dân bị ung thư do amiăng trắng gây ra vả đặc biệt tốn kém kinh phí rất lớn cho việc thay thế tấm lợp mới và thu gom xử lý tấm lợp fibro-xi-măng.

Vì vậy, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đề nghị cần có lộ trình cụ thể để chuẩn bị kế hoạch, nguồn lực để chuyển đối sang các vật liệu khác thay thế và xử lý rác thải fibro-xi măng, hậu quả do amiăng trắng gây ra và cuối cùng là cấm nhập khẩu, sản xuất và sử dụng Amiăng và đề nghị vẫn giữ nguyên tên Đề án “Lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để sản xuất tấm lợp amiang từ năm 2023” đã được Thủ tướng phê duyệt./.

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị giữ nguyên tên Đề án “Lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để sản xuất tấm lợp amiang". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý