Thứ ba, 18/06/2024 18:05 (GMT+7)

Lần đầu phát hiện loài chim quắm đen quý hiếm tại Thừa Thiên-Huế

MTĐT -  Thứ bảy, 18/05/2024 17:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Qua quá trình khảo sát tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, các chuyên gia phát hiện nhiều cá thể quắm đen tại cửa sông Ô Lâu và đầm phá Tam Giang. Đây là lần đầu tiên loài chim quý này được ghi nhận tại miền Trung.

Ngày 17/5, lãnh đạo Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các chuyên gia vừa khảo sát, phát hiện nhiều cá thể chim quắm đen ở cửa sông Ô Lâu (H.Phong Điền) và đầm phá Tam Giang (H.Phú Lộc).

Loài chim này được phát hiện lúc các chuyên gia của Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung thực hiện đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng khu hệ chim và đề xuất giải pháp quản lý, bảo tồn các loài chim ở vùng đầm phá ven biển miền Trung Việt Nam".

Cụ thể, khi các chuyên gia khảo sát tại vùng cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang thì phát hiện 14 cá thể quắm đen (tên khoa học là Plegadis falcinellus).

Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đây là lần đầu tiên loài quắm đen được ghi nhận tại miền Trung. Trước đây quắm đen chỉ xuất hiện hiếm hoi tại các tỉnh ở Nam bộ và lang thang qua khu vực các tỉnh Đông Bắc bộ.

tm-img-alt
Quắm đen là loài chim quý thường chỉ có ở Nam Bộ lần đầu xuất hiện tại vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế). (Ảnh: Lê Mạnh Hùng)

Quắm đen nằm trong họ cò, bồ nông, là một trong những họ chim có nhiều cá thể quý hiếm trong Sách đỏ của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, cũng như trong Sách đỏ Việt Nam.

Hiện nay quắm đen được đánh giá có quần thể suy giảm, tại Việt Nam chỉ còn ghi nhận nhiều tại một số khu vực ở Đồng bằng sông Cửu Long như Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), Đất Mũi (Cà Mau), các sân chim Bạc Liêu, Khu Bảo tồn thiên nhiên Láng Sen (Long An).

Theo Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế, việc lần đầu tiên ghi nhận loài quắm đen tại miền Trung có tầm quan trọng trong công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu phát hiện loài chim quắm đen quý hiếm tại Thừa Thiên-Huế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lan toả Nụ cười Việt Nam với thông điệp nhân văn
Dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Việt - Chủ tịch Tập đoàn Việt Tiên (VT Group), thương hiệu Vsita Dental sẽ phối hợp cùng công ty CLC Global thực hiện một số chương trình Giải trí, Nghệ thuật nằm trong Chuỗi dự án “Nụ cười Việt Nam”.
Một người tử vong sau 4 tháng bị chó dại cắn
Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số 6 trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi thức đêm xem Euro?
Vòng chung kết Euro 2024 vừa khởi tranh cách đây ít ngày, thu hút sự theo dõi của người hâm mộ trên khắp thế giới. Các trận đấu hầu hết đều diễn ra từ đêm tới sáng theo giờ Việt Nam, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người xem bóng đá.