Thứ tư, 28/02/2024 12:22 (GMT+7)

Lãnh đạo Petrovietnam tham dự COP28, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng

Theo Báo TN&MT -  Thứ tư, 06/12/2023 16:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lãnh đạo các Tập đoàn CIP và EE UK đã chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo; trao đổi về các dự án hợp tác tại Việt Nam.

Từ ngày 30/11 - 03/12, Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự nhiều hoạt động quan trọng tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 28); đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp song phương với các đối tác khu vực Trung Đông, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng…

tm-img-alt
Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác tại COP 28

Đoàn công tác của Tập đoàn cũng đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Huy động các nguồn lực cho chuyển đổi xanh" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu phối hợp tổ chức. Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo các bộ, ngành hai nước cùng 50 doanh nghiệp Việt Nam, 120 doanh nghiệp UAE và quốc tế.

Trong chuyến công tác tại UAE, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã tham dự các buổi tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tập đoàn Equinor (Na Uy) và buổi tiếp với Tập đoàn CIP (Đan Mạch) và Tập đoàn EE UK. Thủ tướng đánh giá cao và mong muốn Equinor hợp tác hiệu quả với PVN trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt điện gió ngoài khơi; khảo sát, triển khai các dự án nguồn, truyền tải năng lượng tái tạo ngoài khơi, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Tinh thần là hành động quyết liệt, hiệu quả, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Lãnh đạo các Tập đoàn CIP và EE UK đã chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo; trao đổi về các dự án hợp tác tại Việt Nam. Petrovietnam đã trao đổi về định hướng của Tập đoàn trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ với các công ty lớn trong lĩnh vực này, thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng xanh, đóng góp vào mục tiêu Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam.

Ngoài ra Lãnh đạo Tập đoàn đã cùng dự buổi tiếp của Thủ tướng Chính phủ với Quốc Vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE và một số Tập đoàn của UAE.

Bên cạnh việc tham gia các chương trình của Thủ tướng Chính phủ tại UAE, Petrovietnam đã tổ chức nhiều cuộc họp song phương với các đối tác khu vực Trung Đông tiềm năng. Tổng Giám đốc Tập đoàn, Phó Tổng Giám đốc Lê Xuân Huyên và đoàn công tác đã làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ả rập Xê-út (Saudi Aramco). Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đã giới thiệu với ông Yasser M.Mufti - Phó Chủ tịch điều hành Saudi Aramco các dự án, cơ hội đầu tư mà hai bên có thể xem xét hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực hạ nguồn, kinh doanh sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật dầu khí.

Ông Yasser M.Mufti đã chia sẻ định hướng của Saudi Aramco trong những năm tới và đề nghị PVN và Saudi Aramco tiếp tục trao đổi cụ thể các thông tin về các dự án của Petrovietnam để Saudi Aramco nghiên cứu, đánh giá và xem xét cơ hội, khả năng hợp tác. Đồng thời Saudi Aramco cũng đề nghị Petrovietnam, các đơn vị của Petrovietnam (PV GAS, PVChem, BSR, PTSC) và bộ phận thương mại của Saudi Aramco rà soát lại các hợp tác thương mại hiện có giữa hai bên (mua bán LPG, lưu huỳnh, dầu thô…) để củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác hiện có và phát triển các cơ hội hợp tác mới.

Lãnh đạo hai Tập đoàn thống nhất sẽ xem xét dành các ưu tiên cho hai bên trong việc hợp tác; đồng thời sẽ thành lập tổ công tác để xây dựng thoả thuận khung hợp tác giữa hai Tập đoàn, thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn mới, tiếp nối tinh thần hợp tác giữa hai Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Hoàng Thái Tử, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Ả rập Xê-út khẳng định tại cuộc hội đàm tháng 10/2023 trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Vương quốc Ả rập Xê-út.

Lãnh đạo Tập đoàn đã làm việc với ông Abdulla R.AI Qubaisi -Phó Chủ tịch Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) của UAE để trao đổi và thúc đẩy hợp tác trong cung cấp dầu thô và nguyên liệu trung gian cho NMLD Dung Quất và dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất; trong lĩnh vực thương mại mua bán LPG, condesate, lưu huỳnh, và các sản phẩm hóa chất. Hai bên thống nhất sẽ thảo luận chi tiết để đi đến thỏa thuận cụ thể trong thời gian tới.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng đã làm việc với ông Anant Maheshwari - Tổng Giám đốc phụ trách các khu vực tăng trưởng cao toàn cầu của Tập đoàn Honeywell (Hoa Kỳ) để trao đổi về chuyển dịch năng lượng, công nghệ, chuyển đổi số và quản lý, vận hành nhà máy thông minh....

Trước đó, từ ngày 28 - 30/11/2023, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã tham gia nhiều hoạt động của Thủ tướng Chính phủ tại Thổ Nhĩ Kỳ và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Petrovietnam tham dự COP28, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới