Chủ nhật, 23/06/2024 18:55 (GMT+7)

Lào ký Thỏa thuận phát triển dự án điện gió có công suất 1.200 MW ở miền Trung

MTĐT -  Thứ hai, 19/02/2024 16:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chính phủ Lào vừa ký Thỏa thuận phát triển dự án điện gió có công suất lên tới 1.200 MW tại huyện Sepon, thuộc tỉnh Savannakhet (Trung Lào), giáp giới với Việt Nam.

Truyền thông Lào đánh giá đây không chỉ là dự án điện gió lớn nhất tại quốc gia này tính tới thời điểm hiện nay, mà còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới năng lượng sạch và phát triển bền vững của Lào.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD được ký giữa Chính phủ Lào với Công ty TNHH Năng lượng Tái tạo Savan Vayu (SVARE), sản xuất điện không chỉ phục vụ cho thị trường trong nước, mà còn hướng tới mục tiêu xuất khẩu, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của khu vực. 

Dự kiến, khi đi vào hoạt động trong đầu năm 2026, dự án sẽ giúp tạo ra năng lượng sạch và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tạo ra cơ hội việc làm đáng kể trong suốt quá trình xây dựng và vận hành, mà còn giúp tăng cường đáng kể năng lực năng lượng tái tạo của Lào và góp phần hiện thực hóa mục tiêu năng lượng tái tạo mà nước này đã đề ra vào năm 2030.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Dự án trên là một trong nhiều dự án năng lượng tái tạo được Chính phủ Lào ký với các đối tác phát triển trong những năm gần đây, nhằm phát triển năng lượng sạch, phục vụ mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và đáp ứng mục tiêu nhằm giảm mức phát thải khí nhà kính của nước này xuống bằng 0 vào năm 2050.

Lào có chính sách năng lượng định hướng xuất khẩu và kỳ vọng sẽ trở thành “bình ắc quy” của Đông Nam Á trong tương lai gần thông qua việc tăng cường xuất khẩu điện năng sang các nước láng giềng và tăng cường phát triển các nguồn năng lượng sạch. 

Để đạt được mục tiêu trên, trong nhiều năm qua, Chính phủ Lào đã tích cực tập trung phát triển nguồn điện, cơ sở hạ tầng liên quan… Số liệu của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào công bố vào cuối năm 2023 cho thấy, nước này hiện có 94 nhà máy sản xuất điện, với tổng công suất lắp đặt hơn 11.600 MW, trong đó có 81 nhà máy thủy điện, số còn lại là các nhà máy nhiệt điện, điện Mặt Trời, sinh khối... 

Hiện khoảng 80% điện năng sản xuất tại Lào được bán cho các nước láng giềng gồm Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam, Campuchia và Singapore, trong đó Thái Lan và Việt Nam là hai thị trường nhập khẩu điện lớn nhất của Lào.

Tuấn Khang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lào ký Thỏa thuận phát triển dự án điện gió có công suất 1.200 MW ở miền Trung. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.