Thứ năm, 13/06/2024 02:48 (GMT+7)

Lào triển khai sáng kiến tín chỉ carbon rừng

MTĐT -  Thứ năm, 09/05/2024 08:55 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong nỗ lực nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng và suy thoái rừng, Chính phủ Lào vừa ký hợp tác với công ty tư nhân AIDC để triển khai Sáng kiến tín chỉ carbon rừng.

tm-img-alt
Lễ ký kết Dự án tín chỉ carbon rừng tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: AFP

Lễ ký MOU phát triển Dự án tín chỉ carbon rừng được tổ chức ngày 05/05 vừa qua tại khách sạn Crowne Plaza giữa ông Thongphat Vongmani, Thứ trưởng Bộ Nông – Lâm và ông Phutsapha Phummasak, Chủ tịch Công ty AIDC.

Theo thỏa thuận MOU, do Bộ Nông Lâm Lào và Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào vừa ký với Công ty Green Forest AIDC, dự án sẽ bao phủ 8 khu rừng với tổng diện tích khoảng 1,4 triệu ha.

Bộ Nông Lâm Lào cho biết kế hoạch trên là một chiến lược quốc gia quan trọng và phù hợp với chiến lược được các quốc gia khác áp dụng nhằm giảm nạn phá rừng, một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Sáng kiến trên sẽ không chỉ giúp bảo vệ và phục hồi rừng, mà còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương, góp phần tăng cường sự vững mạnh của nền kinh tế đất nước và sự phát triển chung của xã hội.

Theo MOU được ký tại thủ đô Viêng Chăn, các tiêu chuẩn quốc tế sẽ được tuân thủ để thúc đẩy việc mua bán tín chỉ carbon trong tương lai. Dự án sẽ là một bước tiến lớn trong việc tạo điều kiện cho Lào mua và bán tín chỉ carbon rừng, phù hợp với cơ chế thị trường của Lào và quốc tế.

Liên quan đến lĩnh vực này, Lào đang góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề này như xây dựng chiến lược biến đổi khí hậu vào năm 2010 và hoàn thiện chiến lược vận hành đến năm 2030 đã được Chính phủ thông qua và hoàn thành xây dựng kế hoạch quốc gia.

Ngoài ra, Lào đã cùng với Ngân hàng Thế giới xây dựng Chiến lược phát triển phát thải ít khí nhà kính và cùng với cơ quan kinh tế tại Đại sứ quán Hàn Quốc xây dựng quy hoạch tổng thể về hệ thống thương mại tín chỉ carbon ở Lào dự kiến được hoàn thành vào năm đầu năm 2024.

Hiện tại, phía Lào đang phối hợp với Viện GGGI tại Lào để xây dựng Nghị định tín chỉ Carbon với sự hỗ trợ về mặt tài chính từ Chính phủ Austrailia, dự kiến Nghị định ​​sẽ hoàn thành và trình Chính phủ phê duyệt vào tháng 06/2024; nghị định được lập ra sẽ góp phần đạt được mục tiêu giảm phát thải và hấp thụ khí nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050, cũng như góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lào triển khai sáng kiến tín chỉ carbon rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dự báo mùa hè nóng hơn cùng nguy cơ cháy rừng tại Canada
Các quan chức chính phủ hôm 11/6 cho biết, Canada dự kiến ​​sẽ có một mùa hè nóng hơn bình thường với lượng mưa dưới mức trung bình ở miền Trung, đồng thời đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra những vụ cháy rừng tồi tệ khác.

Tin mới

Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu
Công ty khai thác Rare Earths Na Uy cho biết họ đã phát hiện ra trữ lượng đất hiếm được đánh giá cao lớn nhất châu Âu, có khả năng phản ánh một bước ngoặt đối với cả quốc gia Bắc Âu và khu vực rộng lớn hơn.