Thứ năm, 20/06/2024 16:29 (GMT+7)

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh

MTĐT -  Thứ ba, 22/11/2022 10:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Liên doanh các nhà đầu tư Becamex IDC - VSIP JV- VSIP JSC vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1) tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 1 có quy mô 294 ha, tổng vốn hơn 3.700 tỷ đồng. Chủ đầu tư là liên doanh Becamex IDC - VSIP JV- VSIP JSC dự kiến sẽ bắt đầu cho thuê 50 ha đất tại dự án vào năm 2023.

Liên danh Becamex - VSIP có thể bắt đầu cho thuê KCN Vĩnh Thạnh từ 2023
Phối cảnh KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 1. (Ảnh: Báo Cần Thơ).

Liên doanh các nhà đầu tư Becamex IDC - VSIP JV- VSIP JSC vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1) tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Môi trường Việt Nam.

Báo cáo bao gồm một số nội dụng như sau: 

Về hiện trạng, khu vực thực hiện dự án chủ yếu là đất trồng lúa nước (245,4 ha), đất trồng cây hàng năm và lâu năm (15,9 ha),… nằm trong chỉ tiêu chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp của Chính phủ.

Ngoài ra các loại đất khác (32,4 ha) bao gồm đất cư dân hiện hữu, đất mặt nước, đất nuôi trồng thủy sản, đất giao thông. Khu vực thực hiện dự án không có rừng tự nhiên, không có rừng đặc dụng, phòng hộ, không có rừng do nhà nước đầu tư, quản lý.

Liên danh Becamex - VSIP có thể bắt đầu cho thuê KCN Vĩnh Thạnh từ 2023
Liên danh Becamex - VSIP có thể bắt đầu cho thuê KCN Vĩnh Thạnh từ 2023
Vị trí KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 1 nhìn từ bản đồ. (Ảnh chụp ĐTM dự án).

Các nhà máy sẽ có diện tích từ 1,5 ha

Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí hơn 211 ha làm nhà máy, kho tàng; hơn 29 ha đất cây xanh; hơn 37 ha đất giao thông và còn lại là đất mặt nước, hành chính dịch vụ, kỹ thuật...

Khu nhà máy, kho tàng có mật độ xây dựng không quá 70%, được chia thành các lô đất có diện tích từ 1,5 ha. trường hợp khách hàng có nhu cầu có thể gộp hai hoặc nhiều lô với nhau tạo thành một lô lớn. Chiều cao công trình trong khu vực nhà máy tùy theo nhu cầu của ngành nghề sản xuất. Chỉ giới xây dựng nhà máy cách chỉ giới đường đỏ tối thiểu 6 m.

Các nhà máy tại dự án sẽ được phân bố theo 3 nhóm ngành. Trong đó, ngành nghề phát sinh ít chất thải, tiếng ồn sẽ được bố trí vào các lô đất bên ngoài. Tiếp đến là khu vực giữa, phía trong khu công nghiệp là nhà máy phát sinh tiếng ồn, bụi, khí thải ở mức trung bình. Các nhà máy phát sinh chất thải cao hơn sẽ được bố trí vào sâu bên trong, vùng lõi của khu công nghiệp, cách xa khu dân cư.

Thêm vào đó, các nhà máy còn được cách ly bởi cây xanh. Tiêu chí chung, dự án sẽ không bố trí các ngành nghề thực phẩm gần các ngành nghề phân bón, hóa chất,.. để tránh gây ô nhiễm chéo.

Ngoài ra, các lô đất được bố trí phân nhỏ, linh hoạt theo nhu cầu của nhà đầu tư trên cơ sở đảm bảo các quy chuẩn về quy hoạch và xây dựng KCN. Tuy nhiên, khi phần diện tích đất ít ô nhiễm đã lấp đầy, nếu KCN có nhu cầu thêm, sẽ tiếp tục bố trí các nhà máy ít ô nhiễm vào phần đất của nhóm ô nhiễm trung bình và nhóm ô nhiễm cao để thu hút đầu tư.

Khu công trình hành chính dịch vụ tại dự án có mật độ xây dựng không quá 70%, tầng cao không quá 16 tầng, được định hướng là điểm nhấn kiến trúc, là biểu tượng cửa ngõ của KCN.

Về giao thông, lối ra vào chính được tổ chức từ nút giao thông kết nối với quốc lộ 80; lối ra vào phụ được tổ chức từ nút giao thông kết nối với đường dẫn cao tốc theo quy hoạch. Hình thành 4 nút giao, kết nối với trục đường chính của KCN trong giai đoạn dài hạn. Quy mô mặt cắt ngang được lựa chọn với bề rộng 6 làn xe.

Khu cây xanh được bố trí kết hợp giữa các khu cây xanh tập trung và cây xanh phân tán dọc theo các trục đường giao thông trong khu công nghiệp. Ngoài ra còn có dải cây xanh cách ly từ 20 m chạy dọc ranh giới khu công nghiệp và khu vực xung quanh.

Khu mặt nước gồm các mương thoát nước hở đảm bảo tiêu và thoát nước mặt tự nhiên. Ngoài ra còn tổ chức các hồ, bể cảnh tại khu quảng trường góp phần tạo cảnh quan và cải thiện vi khí hậu.

Công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật bao gồm các trạm điện, trạm cấp nước, trạm xử lý nước thải, trạm bơm được bố trí tại các vị trí phù hợp với chức năng, mật độ xây dựng 70%, tầng cao trung bình 1 - 2 tầng.

Giai đoạn vận hành, hệ thống thoát nước mưa của dự án sẽ độc lập với thoát nước thải. Cụ thể, nước mặt từ các lô đất nhà máy, cây xanh, đường giao thông được thu gom thông qua các cửa thu sau đó thoát vào hệ thống cống rãnh đặt song song các tuyến đường giao thông sau đó thoát vào hệ thống kênh trong dự án, kênh hiện trạng.

Dự án có 3 lưu vực thoát nước: Lưu vực 1 thoát về kênh T1 sau đó thoát về sông Rạch Chanh và kênh Cái Sắn; lưu vực 2 thoát về kênh T2 sau đó thoát về sông Rạch Chanh và kênh Cái Sắn; lưu vực 3 thoát về các rạch hiện trạng phía bắc dự án sau đó thoát về rạch Ngã Chùa.

Trạm xử lý nước thải của dự án rộng 2,5 ha, nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn sẽ thoát vào nguồn tiếp nhận kênh T1, sau đó thoát vào sông Rạch Chanh và kênh Cái Sắn. Nước thải sau xử lý một phần được tái sử dụng để tưới cây, rửa đường trong KCN.

Liên danh Becamex - VSIP có thể bắt đầu cho thuê KCN Vĩnh Thạnh từ 2023
Sơ đồ các khu chức năng của dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Duy Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn