Chủ nhật, 23/06/2024 19:02 (GMT+7)

Malaysia cảnh báo nắng nóng cấp độ 1 ở nhiều khu vực

MTĐT -  Thứ hai, 22/04/2024 17:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cục Khí tượng Malaysia (MetMalaysia) ngày 21/4 đã ban hành cảnh báo thời tiết nắng nóng cấp độ 1 cho 10 khu vực trên cả nước trong bối cảnh quốc gia này trải qua mùa khô nóng kể từ tháng 2.

Có tổng cộng 10 khu vực trên khắp cả nước sẽ phải hứng chịu thời tiết nắng nóng cực đoạn. Các khu vực này bao gồm Pendang và Baling ở Kedah, Hulu Perak ở Perak, Kuala Krai, Gua Musang, Tanah Merah và Pasir Mas ở Kelantan và Besut ở Terengganu. Hai khu vực còn lại bao gồm Sabah tại Kinabatangan và Sarawak ở Mukah.

Cảnh báo nắng nóng cấp độ 1 thường được đưa ra khi nhiệt độ tại một địa điểm nằm trong khoảng từ 35 độ C đến 37 độ C trong 3 ngày liên tiếp. Về phần nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã khiến thời tiết nóng và khô hơn tại không chỉ Malaysia mà còn các quốc gia Đông Nam Á khác do sự thay đổi nhiệt độ mặt nước biển và gió bề mặt trên Thái Bình Dương.

Tuy Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết hiện tượng này đã bắt đầu suy yếu, El Nino vẫn sẽ tiếp tục khiến nhiệt độ tăng cao trên mức trung bình trên toàn cầu.

tm-img-alt
Một số khu vực của Malaysia đã ban hành cảnh báo sóng nhiệt cấp 1. Ảnh: Firdaus Latif/Malaymail.

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt, các nhà chức trách Malaysia đã ghi nhận 2 người thiệt mạng vì say nắng. Nạn nhân đầu tiên là một người đàn ông 22 tuổi đã thiệt mạng tại Pahang vào ngày 2/2 và nạn nhân tiếp theo là một đứa trẻ 3 tuổi ở Kelantan vào ngày 1/4.

Đặc biệt, thời tiết nắng nóng và khô hạn còn gây ra cháy rừng tại các bang Selangor, Johor và Sarawak. Nhằm đối phó với nguy cơ này, cơ quan quản lý thảm họa Malaysia cho biết sở cứu hỏa và cứu hộ có kế hoạch tập trung vào hơn 650 điểm nóng trên toàn quốc để ngăn chặn thêm nhiều vụ cháy rừng bùng phát.

Nông dân cũng là một trong những bên bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt do nhiệt độ cao và nguồn cung cấp nước suy giảm khiến nhiều vùng đất nông nghiệp bị khô cằn, từ đó gây nguy cơ ảnh hưởng tới năng suất. Một trong những khu vực đang hứng chịu nguy cơ ảnh hưởng nông nghiệp nghiêm trọng nhất là Padi ở bang Kedah phía bắc Malaysia.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Malaysia cảnh báo nắng nóng cấp độ 1 ở nhiều khu vực. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.