Thứ sáu, 24/05/2024 07:53 (GMT+7)

Malaysia: Nước biển chuyển màu hồng do ảnh hưởng của tảo biển

MTĐT -  Thứ hai, 28/08/2023 16:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nước biển tại một khu vực ở bang Penang, Malaysia đã chuyển thành màu hồng nhạt vào hôm 27/8.

Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu biển và bờ biển tại Malaysia - Annette Jaya Ram đã phát hiện nước biển có màu hồng ở thị trấn Teluk Bahang, bang Penang vào 11 giờ sáng 27/8.

Trước đó vào tháng 4, tờ The Star đã đưa tin về hiện tượng nước biển tại Penang có màu hồng. Các nhà khoa học cho rằng tảo biển Noctiluca scintillans là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Noctiluca scintillans không độc nhưng có chứa ammonia khiến cá tránh xa. Loài tảo này cũng không phải là mối đe dọa đối với sinh vật biển.

tm-img-alt
Nước biển màu hồng tại Penang, Malaysia. Ảnh: THE STAR

Bà Annette nhận định hiện tượng hôm 27/8 cũng do loài tảo này gây ra. Bà chia sẻ: “Chúng tôi đã làm xét nghiệm ban đầu và sinh vật đặc biệt này có lượng ammonia khá cao. Các loài cá không ưa điều này và sẽ cố tránh xa”. Bà cho rằng rằng hiện tượng này không kéo dài và thường biến mất trong một hoặc hai này.

Bà Annette Jaya Ram lý giải: “Hiện tượng này phụ thuộc vào thời tiết và gần đây có mưa. Hiện mưa đã ngừng và tảo biển xuất hiện. Chất dinh dưỡng đi vào biển từ các cơn mưa. Tảo hoặc sinh vật phù du phát triển mạnh nhờ điều đó và do vậy bạn chứng kiến cảnh này”.

Nước biển màu hồng này không gây hại cho con người và hải sản đánh bắt quanh Penang vẫn an toàn để tiêu thụ.

Hiện tượng thường xảy ra khi thời tiết nóng bức kéo dài và sau đó đột ngột diễn ra mưa lớn đưa lượng lớn dinh dưỡng vào biển cả.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Malaysia: Nước biển chuyển màu hồng do ảnh hưởng của tảo biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định số 990/QĐ-BTNMT về việc Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông, khai thác nước dưới đất tại Trạm xử lý nước Dương Nội, phường Dương Nội.