Thứ ba, 21/05/2024 15:08 (GMT+7)

Mê Linh: “Mập mờ” việc đấu giá thuê đất công ích tại xã Thạch Đà

Huy Bình -  Thứ bảy, 26/02/2022 16:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

“Những ô đất không đánh dấu trong bản đồ đấu giá, phía UBND xã sẽ có phương án đấu giá sau...”?

Đây là trả lời từ ông Đỗ Kiến Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đà trước Môi trường và Đô thị Việt Nam khi dư luận phản ánh về những những mập mờ trong đấu giá thuê đất công ích, đất bãi bồi, đất mặt nước ao, hồ, đầm để sản xuất nông nghiệp sẽ công khai tổ chức vào ngày 5/3/2022 sắp tới.

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, cũng như tận dụng quỹ đất để nâng cao thu nhập, ngay từ năm 2019, UBND xã Thạch Đà đã tổ chức đấu giá đất và thuê một công ty trung gian tổ chức phiên đấu giá đất nhưng nhiều vị trí đấu giá không thành công.

Trước tình hình trên ngày 23/9/2021, UBND xã Thạch Đà tiếp tục có tờ trình số 105/TTr – UBND gửi UBND huyện Mê Linh về: “Xin phê duyệt Phương án đấu giá thuê đất nông nghiệp công ích, đất công, đất bãi bồi, để sản xuất nông nghiệp trên địa bàn...”.

tm-img-alt
Hồ sơ đấu giá thuê đất công ích, đất bãi bồi, đất mặt nước ào, hồ, đầm để sản xuất nông nghiệp và bản đồ hiện trạng đấu giá xã Thạch Đà.

Theo đó, UBND Thạch Đà sẽ tổ chức đấu giá khu vực bãi Già (52.217,4m2); khu vực bãi Bồi (1.418.092 m2); khu vực Ngòi, đầm Chài (45.099,4m2). Diện tích tại các khu vực được đấu giá chủ yếu dùng để sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản và có thời hạn thầu là 5 năm.

Mức giá khởi điểm để đấu giá thuê đất là 675 đồng/m2/năm, bước giá đấu thầu là 100 đồng/bước giá. Người tham gia đấu giá thuê đất phải nộp khoản tiền đặt trước là 20% giá trị ô đất.

Tuy nhiên, điều khá ngạc nhiên và bất hợp lý trong bản đồ hiện trạng xã Thạch Đà thuộc hồ sơ đấu giá thuê đất công ích, đất bãi bồi, đất mặt nước ao, hồ, đầm để sản xuất đất nông nghiệp lại xuất hiện nhiều ô đất trống không đánh dấu thứ tự để đấu giá?.

tm-img-alt
tm-img-alt
Ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên đất đấu giá.

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đà ông Đỗ Kiến Hào cho biết, những ô đất này thời điểm năm 2019 đã được đấu giá, tuy nhiên nhiều hộ khi trúng thầu chưa đóng đủ tiền theo quy định, có hộ sản xuất trên đất đấu giá nhưng không nộp tiền về ngân sách... nên phương án giải quyết là cho đấu giá sau?.

Vị Phó Chủ tịch xã cũng cho biết bản thân mới nắm nhiệm vụ nên các tài liệu liên quan sẽ báo cáo lại với Chủ tịch UBND xã để trả lời báo chí một cách khách quan và đầy đủ nhất.

Trong một diễn biết khác, ông Lưu Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Thạch Đà có điện thoại cho Phóng viên hỏi về tình hình buổi làm việc giữa Phóng viên và Phó  Chủ tịch UBND xã. Khi Phóng viên phản ánh lại ý kiến trả lời của Phó Chủ tịch xã là ông Đỗ Kiến Hào thì ông Quang nói thông tin trả lời là chưa chuẩn và đề nghị qua tuần phóng viên làm việc tiếp, phía UBND xã sẽ cung cấp các tài liệu liên quan.

Cũng trong câu chuyện liên quan khi được hỏi về có hay không các lô đất trúng đấu giá mà xã tổ chức đấu thầu từ năm 2019 dùng để sản xuất nông nghiệp nhưng lại xuất hiện tình trạng xây dựng nhà kiên cố trên đất thì ông Quang trả lời là không có chuyện đó?.

Tuy nhiên, quá trình thực địa của Phóng viên thì có tình trạng xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ngay tại các lô trúng đấu giá thời điểm năm 2019.

Câu chuyện đấu giá thuê đất công ích tại xã Thạch Đà có mập mờ hay không?. Các lô đất để trống trên bản đồ đấu giá nguồn gốc thế nào và ai đang là chủ sở hữu các lô đất đó?.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài báo tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết Mê Linh: “Mập mờ” việc đấu giá thuê đất công ích tại xã Thạch Đà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phú Thọ nỗ lực thực hiện chỉ tiêu nước sạch nông thôn
Thực hiện chương trình cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ đã chú trọng đầu tư, xây dựng, hoàn thiện các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn theo quy định.

Tin mới

Bài thơ: Đời đâu quá dài
Tự khuyên mình hãy sống cho mình thôi///Để ý chi lời khen - chê nhân thế///Cứ mặc kệ mà an nhiên vui vẻ///Sao phải vì thiên hạ để khổ tâm