Thứ năm, 20/06/2024 15:36 (GMT+7)

Mexico: Cá chết hàng loạt ở bang Chihuahua do hạn hán nghiêm trọng

MTĐT -  Thứ ba, 11/06/2024 15:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Xác của hàng nghìn con cá chết đã phủ kín bề mặt đầm phá ở bang Chihuahua - phía Bắc Mexico - do tình trạng hạn hán dữ dội ở khu vực này.

Việc cá chết hàng loạt ở đầm Bustillos - gần thị trấn Anahuac của bang Chihuahua - xảy ra vào thời điểm khô hạn kéo dài khi nhiệt độ tăng lên trên 40 độ C. Giới chức địa phương cho biết mực nước của đầm phá đang ở mức thấp nguy hiểm.

Theo số liệu của Chính phủ Mexico, hạn hán đang tấn công gần 90% diện tích nước này, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2011. Bang Chihuahua đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán đặc biệt nặng nề khi phần lớn lãnh thổ bang bị bao trùm bởi mức độ khô hạn khắc nghiệt nhất.

Theo bà Irma de la Pena - người đứng đầu Sở Sinh thái thành phố Cuauhtemoc, lượng nước trong đầm phá xuống quá thấp cho cá sinh sống và nước lại có chất lượng kém. Bà De la Pena cho biết: "Khi lượng nước giảm, các chất ô nhiễm trở nên đậm đặc hơn và do đó chúng cũng ảnh hưởng đến các loài sống ở đây".

tm-img-alt
Hàng ngàn con cá chết nằm đáy đầm phá Bustillos ở Anahuac, bang Chihuahua, Mexico, ngày 7/6. Ảnh: Reuters

Tình trạng cá chết hàng loạt ở khu vực này đã từng xảy ra trong những năm trước đây khi đầm cạn nước và cá bị mắc cạn. Gia súc - bao gồm bò và lừa - cũng đang bị chết do các con đập cạn kiệt và nông dân phải vật lộn để đảm bảo nguồn nước. Nắng nóng và hạn hán trở nên nghiêm trọng đến mức nhiều người sống dựa vào nông nghiệp đã phải thu dọn đồ đạc và rời đi.

tm-img-alt
Công nhân đang rải vôi sống lên cá chết để giảm mùi hôi thối, ở đầm Bustillos thuộc Anahuac, bang Chihuahua, Mexico, ngày 7/6. Ảnh: Reuters

Tại đầm phá, chính quyền địa phương đang chạy đua phủ vôi lên cá chết vì lo ngại sự phân hủy nhanh chóng của cá dưới ánh nắng gay gắt có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân là do xác cá thối rữa dưới cái nắng gay gắt sẽ thu hút côn trùng và làm lây lan dịch bệnh.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mexico: Cá chết hàng loạt ở bang Chihuahua do hạn hán nghiêm trọng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trung Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác xanh
Ngày 18/6, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu lần thứ 5 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), trong đó hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác xanh.

Tin mới

Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn
Bài thơ: Xin lỗi bản thân (2)
Xin lỗi chính tôi ngày hôm nay///Giữa đời gian khổ và đắng cay///Hết mực quan tâm cho người khác///Cảm xúc của mình chẳng thèm hay!
Tổ quốc nhìn từ Biển
Thế hệ tiếp nối thế hệ đã quên mình, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cho đất nước liền một dải, cho Trường Sa và biển đảo là một phần không thể tách rời của Tổ quốc thân yêu.