Thứ ba, 25/06/2024 18:18 (GMT+7)

Mỹ: 13 con khỉ đột tại vườn thú Atlanta nhiễm COVID-19

MTĐT -  Thứ ba, 14/09/2021 11:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau khi sự việc xảy ra, vườn thú Atlanta đã tăng cường các nỗ lực phòng chống lây lan COVID-19, bao gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ, tăng cường vệ sinh và thông gió.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Các nhân viên vườn thú bắt đầu để ý đến những con khỉ đột này khi một vài con trong đàn 20 con khỉ đột của sở thú bắt đầu có các triệu chứng sổ mũi, ho nhẹ và chán ăn.

Họ gửi các mẫu phân và mẫu gạc lấy từ mũi khỉ đột đến phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của Đại học Georgia, kết quả cho thấy 13 trong 20 con khỉ đột dương tính với SARS-CoV-2, Tạp chí Atlanta đưa tin.

Ngoài ra, sở thú cho biết thêm, họ đã gửi tiếp các mẫu đến phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia Mỹ ở Ames, Iowa, để xác nhận kết quả xét nghiệm ban đầu.

Vườn thú Atlanta đang điều trị những con khỉ đột có nguy cơ phát triển biến chứng do nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng liệu pháp kháng thể đơn dòng. Vườn thú cũng đang cho xét nghiệm tất cả 20 con khỉ đột mà họ đang nuôi giữ, chia làm 4 đàn khác nhau.

Các quan chức sở thú tin rằng, một nhân viên chăm sóc khỉ đột mắc COVID-19 không có triệu chứng đã truyền virus sang cho các con vật mặc dù nhân viên này đã được tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ và được trang bị bảo hộ lao động gồm khẩu trang và găng tay.

Họ cũng cho rằng, không có bằng chứng nào chỉ ra khỉ đột có thể truyền virus lại cho người và các du khách cũng ở rất xa so với đàn khỉ đột nên không thể lây nhiễm.

Khi hồi phục, đàn khỉ đột sẽ được tiêm vaccine Zoetis, vaccine COVID-19 được phát triển để sử dụng trong thú y, thông báo của sở thú cho biết.

Vaccine Zoetis sử dụng virus SARS-CoV-2 bất hoạt giống như trong vaccine cho người, nhưng khác chất vận chuyển và chất bổ trợ, tùy theo loài động vật. Vaccine này đã được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả, tuy nhiên đến thời điểm này chỉ sử dụng để bảo vệ các động vật có nguy cơ nhiễm COVID-19 trong vườn thú, và chưa cần thiết sử dụng trên vật nuôi hoặc gia súc, theo Mahesh Kumar, Phó Chủ tịch Bộ phận Sinh học Toàn cầu tại Zoetis.

Để đề phòng, các loài động vật khác tại Vườn thú Atlanta cũng sẽ được tiêm vaccine trong những ngày tới, bao gồm đười ươi Bornean và Sumatra, hổ Sumatra, sư tử châu Phi và một con báo gấm.

Trả lời phỏng vấn trên The Atlanta Journal-Constitutionm, tiến sĩ tiết lộ, các con khỉ đột ở Atlanta dường như là nhóm thứ 2 của loài vượn lớn bị mắc COVID-19. Trước đó, 8 con khỉ đột tại Công viên vườn thú San Diego đã từng phải điều trị virus vào tháng 1.2021. Một con khỉ đột lưng bạc ở San Diego đã được áp dụng một phác đồ điều trị kháng thể thử nghiệm, và tất cả đều bình phục./.

P.T (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: 13 con khỉ đột tại vườn thú Atlanta nhiễm COVID-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giao thông công cộng ấn tượng tại Moskva
Ngày 24/6, Phó Thị trưởng thủ đô Moskva, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và Phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Moskva, ông Maxim Liksutov, đã chia sẻ những thành tựu ấn tượng về hệ thống giao thông công cộng của thành phố.

Tin mới

Giao thông công cộng ấn tượng tại Moskva
Ngày 24/6, Phó Thị trưởng thủ đô Moskva, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và Phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Moskva, ông Maxim Liksutov, đã chia sẻ những thành tựu ấn tượng về hệ thống giao thông công cộng của thành phố.