Thứ bảy, 20/04/2024 01:37 (GMT+7)

Mỹ: Cháy rừng lan rộng ở Texas, nhà máy vũ khí hạt nhân tạm đóng cửa

MTĐT -  Thứ tư, 28/02/2024 16:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cháy rừng lan nhanh tại bang Texas (Mỹ) buộc một nhà máy vũ khí hạt nhân phải tạm đóng cửa và cư dân tại một số thị trấn phải sơ tán ngày 27/2.

Trong thông báo mới nhất, công ty quản lý nhà máy hạt nhân Pantex cho biết cơ sở này đã hoạt động trở lại vào ngày 28/2. Trong bài đăng trước đó trên mạng xã hội X, đại diện nhà máy cho biết các hoạt động tại cơ sở này tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Toàn bộ vũ khí và vật liệu đặc biệt hiện đều an toàn và không bị ảnh hưởng. Không có vụ cháy nào xảy ra tại cơ sở này và những nhân viên phụ trách các hoạt động không thiết yếu đã được sơ tán khỏi đây.

Nhà máy Pantex, nằm cách Amarillo khoảng 30 km về phía Đông Bắc, chuyên lắp ráp cho kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, tiến hành thử nghiệm vật liệu hạt nhân đặc biệt và chế tạo chất nổ mạnh.

Hình ảnh vệ tinh của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Amarillo cho thấy các đám cháy rừng lan đến gần thành phố Amarillo, do gió mạnh và nhiệt độ ấm bất thường. Cơ quan này khuyến cáo người dân nên ở trong nhà do chất lượng không khí tại khu vực Amarillo vẫn kém và khói tiếp tục bay về phía Nam.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ một vụ cháy rừng tại cộng đồng Prattville ở hạt Plumas, California (Mỹ). Ảnh: AFP

Sở Lâm nghiệp Texas A&M báo cáo 31 đám cháy bùng phát tại bang, trong đó 25 đám cháy đã được khống chế. Trong đó, đám cháy lớn nhất thiêu rụi hơn 1.000 km2 diện tích rừng và hiện vẫn chưa thể kiểm soát.

Trước đó cùng ngày, Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott đã ban bố tình trạng thiên tai đối với 60 hạt, theo đó huy động các nguồn lực chữa cháy. Ông Abbott khuyến cáo người dân Texas hạn chế hoạt động tạo ra tia lửa và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho mọi người. Một số thị trấn, trong đó có nơi cách Amarillo tới 160 km, đã chỉ thị sơ tán, phong tỏa một số tuyến đường và yêu cầu người dân ở trong nhà hoặc các cơ sở công cộng.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Cháy rừng lan rộng ở Texas, nhà máy vũ khí hạt nhân tạm đóng cửa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân"
Huyền thoại tuổi thanh xuân là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam
Chăm lo đời sống công nhân vệ sinh môi trường
Góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp, nhưng hiện nay đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp,...