Thứ tư, 28/02/2024 14:30 (GMT+7)

Mỹ: Quyên góp thức ăn, giảm rác thực phẩm và giúp đỡ người nghèo

Đan Vy -  Thứ tư, 29/11/2023 14:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những nỗ lực của nhiều tiểu bang tại Mỹ trong việc giảm lượng rác thực phẩm và giúp đỡ người nghèo đang trở thành một điểm sáng trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm và biến đổi khí hậu.

Hãng tin AP đưa tin nhiều tiểu bang đang triển khai chương trình quyên góp và tái chế thức ăn thừa để giảm khí nhà kính và giúp đỡ những gia đình đang gặp khó khăn.

Nỗ lực quyên góp và tái chế thức ăn tại Mỹ: Giảm rác thực phẩm và giúp đỡ người nghèo
Ngân hành thực phẩm di động tặng đồ ăn miễn phí cho người nghèo do cư dân tự đóng góp. Ảnh: ITN

Giám đốc cửa hàng ShopRite, Sean Rafferty, tận dụng chương trình quyên góp và tái chế thức ăn ở bang New York để giúp những người có nhu cầu. Ông chia sẻ: "Nhiều năm trước mọi thứ đều bị vứt vào thùng rác, nhưng giờ đây chúng tôi có cơ hội quyên góp thức ăn và giúp những người đang gặp khó khăn về lương thực".

Thông tin từ Hãng tin AP cho biết New York không phải là tiểu bang duy nhất thực hiện chương trình này. Nhiều tiểu bang khác như California và Vermont đã thành công trong việc biến rác thực phẩm thành phân bón và năng lượng. Connecticut thậm chí đặt yêu cầu cho doanh nghiệp, bao gồm cả siêu thị và đơn vị bán buôn thực phẩm trong việc tái chế thức ăn.

Trong bối cảnh môi trường toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng ấm lên do thải khí mê-tan từ rác thực phẩm, nhận thức về vấn đề lãng phí thực phẩm ngày càng tăng cao. Tại Mỹ, khoảng 40% thực phẩm bị lãng phí, tạo ra khoảng 63 triệu tấn rác thực phẩm mỗi năm. Giáo sư Emily Broad Leib từ Đại học Harvard nhấn mạnh" "Lãng phí thực phẩm tạo ra khoảng 8 - 10% lượng khí nhà kính toàn cầu".

Mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ là giảm 50% lượng rác thực phẩm vào năm 2030. Nhiều tiểu bang đã đưa ra các sáng kiến để đạt được mục tiêu này, từ việc biến rác thành phân bón, năng lượng đến việc yêu cầu doanh nghiệp tái chế thức ăn.

Chương trình quyên góp và tái chế thức ăn ở New York đã đạt hiệu quả rõ ràng. Trong vòng 2 năm, chương trình đã tái phân phối 2,3 triệu kg thức ăn - tương đương 4 triệu bữa ăn - cho 10 ngân hàng thực phẩm trên địa bàn. Feeding Westchester, một ngân hàng thực phẩm đã ghi nhận sự tăng cường đáng kể trong việc quyên góp thức ăn từ cộng đồng kể từ khi chương trình được triển khai. Điều này giúp giảm gánh nặng lên bãi rác và đồng thời hỗ trợ những người đang gặp khó khăn.

Những bước tiến tích cực này của các tiểu bang Mỹ không chỉ giảm lượng rác thực phẩm mà còn mang lại hy vọng cho những người đang cần đến sự giúp đỡ. Chúng ta hy vọng rằng những nỗ lực này sẽ tiếp tục mở đường cho những biện pháp khác nhằm bảo vệ môi trường và hỗ trợ cộng đồng. 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Quyên góp thức ăn, giảm rác thực phẩm và giúp đỡ người nghèo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài học quản lý nước sạch từ Singapore
Khi nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và ô nhiễm đang đe dọa thế giới, những giải pháp hiện tại chỉ mới dừng ở ý tưởng, thì Singapore đã trở thành hình mẫu, đem đến cho các quốc gia khác bài học về xử lý nguồn nước.

Tin mới

Bài thơ: Cảm ơn anh...
Cảm ơn anh đã nhẹ đến bên em///Để em biết hạnh phúc còn ở lại ///Sau tất cả những tổn thương từng trải///Đến cuối cùng anh đến xoa dịu đi.