Thứ sáu, 27/01/2023 22:02 (GMT+7)

Nâng cao hiệu quả quản lý môi trường, đất đai, văn minh đô thị tại xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội

Minh Thủy -  Thứ ba, 06/12/2022 07:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tập trung thống kê, khắc phục những tồn tại đã có, không để phát sinh những vi phạm mới về môi trường, đất đai, văn minh đô thị... là những gì mà UBND xã Tiền Phong, huyện Thường Tín đang cố gắng thực hiện.

Trao đổi với Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam về những việc làm trọng tâm và những khó khăn trong công tác quản lý môi trường, đất đai, văn minh đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong Đỗ Duy Sơn cho biết:

“Thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội và huyện Thường Tín, UBND xã Tiền Phong đang dồn mọi nguồn lực, để khắc phục những khó khăn trước mắt, tập trung thống kê, khắc phục những tồn tại đã có trước đó, cố gắng không để phát sinh những vi phạm mới về môi trường, đất đai, trật tự xât dựng,... trên địa bàn. Với các vi phạm mới do cá nhân cố tình vi phạm, làm sai chỉ đạo, UBND xã cương quyết xử lý để ổn định tình hình địa phương”.

tm-img-alt
Xã Tiền Phong tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì Môi trường năm 2022.

Theo tìm hiểu của PV, thực hiện chỉ đạo của cấp trên về công tác quản lý môi trường, đất đai như: Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 02/03/2022 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố Hà Nội;

Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 02/3/2022 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội;

Đồng thời, triển khai thực hiện Văn bản số 591-CV/HU ngày 15/3/2022 của Huyện ủy; Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 15/04/2022 của UBND huyện Thường Tín; Căn cứ các quyết định của Đảng ủy xã... UBND xã Tiền Phong đã xây dựng nhiều kế hoạch để thực hiện như: Kế hoạch số 64/KH-UBND, ngày 11/05/2022  về tăng cường chỉ đạo, tuần tra xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, khoáng sản và môi trường trên địa bàn xã;

Kế hoạch số 78/KH-UBND, ngày 04/07/2022 về việc tổ chức hỗ trợ thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai gây ra tại khu Liên Doanh, và khu Cánh Buồm đội 8, thôn Trát Cầu; ngày 01/06/2022 xây dựng Kế hoạch số 74/KH-UBND về bảo vệ môi trường; Kế hoạch số 75/KH-UBND, ngày 10/06/2022 về hưởng ứng ngày môi trường thế giới 05/06...

tm-img-alt
Những vi phạm về môi trường, đất đai được UBND xã Tiền Phong ra quân xử lý triệt để.

Nhờ có sự chủ động thông qua các kế hoạch đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, trong năm 2022, UBND xã Tiền Phong đã kịp thời kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, môi trường, giúp ổn định tình hình địa phương, phải kể đến như:

Từ ngày 12/02/2022 đến ngày 14/02/2022 xử lý cưỡng chế, giải toả tại chỗ đối với 01 trường hợp tại thôn Ngọc Động do đã có hành vi lợi dụng ngày nghỉ, ban đêm để thuê thợ dựng lán khung thép, tôn trên diện tích đất nông nghiệp (đất %) tại khu % thôn Ngọc Động.

 Ngày 30/03/2022 xử lý cưỡng chế, giải toả tại chỗ đối với 01 trường hợp tại thôn Định Quán do đã có hành vi lợi dụng ngày nghỉ, ban đêm để thuê thợ dựng lán khung thép, tôn trên diện tích đất nông nghiệp (quỹ đất I được giao theo Nghị Định số 64 của Chính Phủ) tại khu Đồng Giữa, thôn Định Quán.

Ngày 02/04/2022 xử lý cưỡng chế, giải toả tại chỗ đối với 01 trường hợp tại thôn Định Quán do đã có hành vi lợi dụng ngày nghỉ, ban đêm để thuê thợ dựng lán khung thép, tôn trên diện tích đất nông nghiệp (đất %) tại khu % thôn Định Quán.

Ngày 10/10/2022 kiểm tra, lập biên bản vi phạm quả tang về pháp luật đất đai, và tiến hành giải toả tại chỗ đối với 01 trường hợp vi phạm dựng lán khung thép, tôn trên diện tích đất công tại khu Bãi Cát Bên Sông đội 8, thôn Trát Cầu, buộc khôi phục lại tình trạng đất ban đầu.

Từ ngày 27/09/2022 đến ngày 30/09/2022, tổ chức hỗ trợ cưỡng chế, giải toả đối với 08 trường hợp vi phạm dựng lán khung thép, tôn trên diện tích đất nông nghiệp (quỹ đất I được giao theo Nghị Định 64) tại khu Cánh Buồm, và khu Liên Doanh đội 8, thôn Trát Cầu theo Kế Hoạch số 78/KH-UBND ngày 04/07/2022.

tm-img-alt
tm-img-alt
Rất nhiều các trường hợp san lấp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được UBND xã Tiền Phong tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Song hành với đó, xã Tiền Phong cũng đạt được nhiều kết quả trong công tác quản lý về giao thông, xây dựng. Phải kể đến như việc: thực hiện kế hoạch số 54/KH-UBND, ngày 14/04/2022 về việc giải toả vi phạm hành lang an toàn giao thông đợt cao điểm 30/04 – 01/05/2022. Qua đó đã giải toả được hơn 50 trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang bảo vệ đường giao thông trên địa bàn xã (chủ yếu ở cụm dân cư số 5, số 6, số 7 thôn Trát Cầu).

Thực hiện giải toả vi phạm hành lang an toàn giao thông đợt cao điểm hưởng ứng tháng an toàn giao thông năm 2022. Kết quả đã có hơn 30 trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang bảo vệ đường giao thông trên địa bàn xã (chủ yếu ở cụm dân cư số 3, 4, và cụm dân cư số 5, 6, 7, thôn Trát Cầu) được giải toả...

tm-img-alt
Công tác dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường được UBND xã Tiền Phong quan tâm thực hiện

Để phát huy những kết quả đạt được trong công tác quản lý môi trường, đất đai, trật tự xât dựng tại tại địa phương, UBND xã Tiền Phong mong muốn nhận được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, để các chỉ đạo được thực hiện nghiêm túc, đúng định hướng.

Đồng thời mong các cấp lãnh đạo của huyện Thường Tín và thành phố Hà Nội có sự quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện... để xã Tiền Phong khắc phục được những khó khăn gặp phải, thuận lợi trên con đường phát triển bền vững./.

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao hiệu quả quản lý môi trường, đất đai, văn minh đô thị tại xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các khu, điểm du lịch ở Bắc Giang "hút" du khách
Trong hành trình du xuân năm nay, nhiều du khách tìm đến các nơi thờ tự, di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để vãn cảnh, dâng hương, cầu bình an, may mắn, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...