Thứ bảy, 13/04/2024 23:07 (GMT+7)

New Zealand: Phân bổ 5 triệu AUD ngăn chặn loài tảo biển caulerpa có hại

MTĐT -  Thứ hai, 26/02/2024 12:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Khoản tiền trên sẽ được đầu tư vào công nghệ nhằm ngăn chặn tảo biển caulerpa sinh sôi và sau đó tìm cách loại bỏ loài này ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Chính phủ New Zealand đã phân bổ 5 triệu AUD (tương đương 3,1 triệu USD) nhằm đẩy nhanh nghiên cứu các kỹ thuật ngăn chặn tảo biển caulerpa - có tên khoa học là Caulerpa taxifolia, đang sinh sôi với tốc độ "chóng mặt" tại nước này.

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng An ninh Sinh học Andrew Hoggard nhấn mạnh người dân New Zealand rất coi trọng môi trường biển và quốc gia này cần tiếp tục nỗ lực nhằm triệt tiêu loài tảo Caulerpa taxifolia - được gọi là "tảo hủy diệt."

Ông nêu rõ khoản tiền trên sẽ được đầu tư vào công nghệ nhằm ngăn chặn tảo biển caulerpa sinh sôi và sau đó tìm cách loại bỏ loài này ở những khu vực bị ảnh hưởng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: noaa fisheries)

Theo Bộ trưởng Hoggard, việc bổ sung kinh phí sẽ giúp các cơ quan chức năng New Zealand phát triển hơn nữa công nghệ nạo vét và hút tảo ở khu vực Northland.

Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng đây là một "cuộc chiến cam go" do chưa quốc gia nào có thể xóa sổ hoặc kiểm soát được sự lan rộng của loài tảo caulerpa ngoại lai.

Tảo hủy diệt Caulerpa taxifolia thực sự trở thành mối đe dọa với nhiều vùng biển khi bị chúng xâm lấn và phá vỡ hệ sinh thái. Chúng thực chất là một loại rong biển, có thể sống được điều kiện môi trường ấm và ẩm khoảng hơn 1 tuần mà không cần nước. Chúng bám dính vào các vật dụng như đồ lặn, lưới, mỏ neo...

Trong quá trình phát triển, tảo Caulerpa taxifolia sản sinh ra một loại độc tố khiến các sinh vật biển khác không thể ăn chúng được và chúng phát triển cực kỳ nhanh.

Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã phải đưa loài tảo này vào “Danh sách 100 loài ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới”.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết New Zealand: Phân bổ 5 triệu AUD ngăn chặn loài tảo biển caulerpa có hại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chảy đi sông Tô
Thành phố Hà Nội quyết tâm khơi thông dòng chảy sông Tô Lịch. Một việc khó và cần nhiều nguồn lực lớn.

Tin mới