Chủ nhật, 23/06/2024 16:19 (GMT+7)

New Zealand: Phát hiện 100 loài sinh vật dưới biển sâu mới

MTĐT -  Thứ ba, 12/03/2024 16:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà nghiên cứu biển đã phát hiện khoảng 100 loài sinh vật mới tiềm năng dưới biển sâu hàng ngàn mét ở vùng biển Bounty Trough, ngoài khơi bờ biển Đảo Nam của New Zealand.

Nhóm thám hiểm tập trung điều tra vào máng Bounty dài 800 km, một phần đại dương ít được khám phá nằm ngoài khơi New Zealand, phía đông Đảo Nam. 

Chuyến đi kéo dài ba tuần của các nhà khoa học trên tàu nghiên cứu Tangaroa, thuộc Viện Nghiên cứu Khí quyển và Nước Quốc gia của New Zealand (NIWA), diễn ra vào tháng 2 vừa qua.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập gần 1.800 mẫu vật từ độ sâu tới 4.800 mét, tìm ra các loài cá, mực, động vật thân mềm và san hô mà họ tin là mới đối với khoa học.

tm-img-alt
Hai con lươn có thể là mới đối với khoa học đã bị bắt trong một bẫy cá đặt sâu 2.700 mét dưới bề mặt đại dương tại Bounty Trough - Ảnh: Rebekah Pars/NIWA

Theo các nhà khoa học, hàng chục loài thân nhuyễn, ba loài cá, một loài tôm và một loài động vật thân mềm săn mồi nằm trong số những loài mới đã được tìm thấy trong chuyến thám hiểm.

Ước tính có hơn 2 triệu loài sống ở đại dương, nhưng chỉ có 10% sinh vật ở đại dương được biết đến. Tiến sĩ Alex Rogers, một nhà sinh vật học biển và là người đứng đầu cuộc thám hiểm cho biết điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm về đời sống thủy sinh vì hệ sinh thái biển thực hiện các chức năng hỗ trợ sự sống trên Trái đất, như tạo ra thức ăn cho hàng tỷ người, lưu trữ carbon và điều hòa khí hậu.

Cũng theo Tiến sĩ Rogers, để có thể quản lý các hoạt động của con người nhằm ngăn chặn sự suy giảm liên tục của sinh vật biển hiện nay, chúng ta cần hiểu rõ hơn về sự phân bố của sinh vật biển. Đồng thời, ông nhấn mạnh ở nhiều vùng nước, vẫn còn rất nhiều điều mà các nhà khoa học phải tìm hiểu.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết New Zealand: Phát hiện 100 loài sinh vật dưới biển sâu mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.