Thứ sáu, 21/06/2024 20:44 (GMT+7)

Bộ Văn hóa gửi công văn khẩn chấn chỉnh lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

MTĐT -  Thứ tư, 27/09/2017 20:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã ký công văn số 4076/BVHTTDL-VHCS gửi UBND TP Hải Phòng xung quanh việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký công văn số 4076/BVHTTDL-VHCS đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành địa phương nghiêm túc thực hiện một số nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Sau khi Bộ VHTT&DL, UBND TP Hải Phòng lấy ý kiến các nhà khoa học, nhà quản lý đầu tháng 9, Bộ đồng ý quan điểm tiếp tục cho tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Trong công văn mới nhất, lãnh đạo Bộ nhắc lại một số lưu ý về tổ chức lễ hội này.
Bộ VHTT&DL đề nghị UBND TP Hải Phòng điều chỉnh quy mô, quy trình tổ chức phù hợp với lịch sử, văn hóa, truyền thống lễ hội, giảm số lượng trâu chọi theo hướng mỗi phường một cặp trâu tham gia chọi; không tổ chức vòng loại, chỉ tổ chức 1 vòng thi chọi trâu duy nhất vào ngày chính hội.
Kiểm soát ngăn chặn các hiện tượng cá cược xảy ra trong lễ hội. Quy định chặt chẽ trách nhiệm đối với chủ trâu, người tham gia lễ hội và có biện pháp kịp thời khi có hiện tượng xảy ra.
Có phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội, có hàng rào kiên cố cho hàng rào kiên cố khu vực chọi trâu và các phương tiện chuyên dụng để phòng ngừa xử lý kịp thời.
Bộ VHTT&DL giao cho Cục Văn hóa cơ sở chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ hướng dẫn về chuyên môn, kiểm tra giám sát công tác tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng.
Theo thông tin từ quận Đồ Sơn (Hải Phòng), ngày 28/9, quận tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu. Lễ hội lần này được thay đổi nhiều về quy mô hoạt động nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người tham gia.
Cụ thể, sân đấu chọi trâu được thu hẹp lại còn 60mx35m nhằm mở rộng khoảng cách thoát cho trâu, tạo bước đệm an toàn cho khán giả. Cùng với đó, hệ thống rào được gia cố, dựng mới 2 lớp bằng những hàng cọc bạch đàn lớn, hàng rào sắt chắc chắn ngăn cách với khu vực khán đài, đảm bảo trâu không phá được rào.
Về phía lực lượng bắt trâu, Ban tổ chức Lễ hội quán triệt không cho bất cứ ai vào trong sới chọi (kể cả trọng tài và chủ trâu) khi bắt đầu thi đấu. Các lực lượng liên quan chỉ được bắt trâu khi có lệnh của ban tổ chức hoặc tổ trọng tài điều hành trận đấu.
Bạn đang đọc bài viết Bộ Văn hóa gửi công văn khẩn chấn chỉnh lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Tuấn Hà

Cùng chuyên mục

Lời cảm ơn nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đón nhận tình cảm của các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo, đại diện một số các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đối tác, bạn bè đến động viên, chia vui cùng Tạp chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí Cách mạng VN.

Tin mới