Thứ sáu, 21/06/2024 20:34 (GMT+7)

Nghệ An: Đang xác minh nguyên nhân cá chết ở sông Con

MTĐT -  Thứ ba, 23/03/2021 17:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Nghệ An đang khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin cá chết nổi lên hàng loạt tại sông Con, đoạn chảy qua huyện Tân Kỳ.

Chiều ngày 19/3/2021, ông Đinh Sỹ Khánh Vinh – Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An, cho hay, Chi cục bảo vệ môi trường đang lên huyện Tân Kỳ và Nghĩa Đàn để kiểm tra, xác minh để làm rõ thông tin phản ánh cá sông chết nổi lên hàng loạt.

Được biết, từ ngày 18/3, các loại cá ngạnh, trôi, trắm, rô phi... chết nổi rải rác trên sông Con đoạn qua xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình, Nghĩa Hợp thuộc địa phận huyện Tân Kỳ. Đến sáng 19/3, tình trạng này vẫn diễn ra ở hạ lưu các xã Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Tân Long (huyện Tân Kỳ). Một số người dân chèo thuyền, dùng vợt vớt cá đưa về làm thức ăn gia súc. Theo phản ánh, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Con.

Sông Con, đoạn chảy qua huyện Tân Kỳ xuất hiện cá chết

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ cho biết, lãnh đạo huyện đã thành lập đoàn công tác kiểm tra dọc tuyến sông dài hơn 10 km và lấy 3 mẫu nước để đi phân tích, xét nghiệm để tìm nguyên nhân ban đầu; đồng thời báo cáo thông tin lên Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xác minh.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ thông tin, ngày 18/3 người dân phản ánh nước sông khu vực xã Nghĩa Đồng có mùi hôi, song đến sáng 19/3 thì không còn, riêng tình trạng cá chết vẫn diễn ra dọc sông Con chảy qua địa phận của huyện Tân Kỳ nhưng tình trạng trên có giảm dần.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ cũng đã yêu cầu chính quyền các xã ven sông tuyên truyền để người dân không dùng cá chết làm thực phẩm.

“Nguyên nhân cá chết do đâu thì hiện chúng tôi đang khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác minh khúc sông chảy qua 2 huyện Tân Kỳ và Nghĩa Đàn. Khi nào có thông tin cụ thể sẽ cung cấp thêm cho báo chí” – Ông Đinh Sỹ Khánh Vinh, xác nhận.

Theo người dân sống dọc bờ sông cho biết, rất có thể nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm, nguồn ô nhiễm có thể là do nhà máy nào đó ở bờ sông đã lén xả thải chưa qua xử lý trực tiếp ra sông.

Theo Đình Tiệp/Báo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Đang xác minh nguyên nhân cá chết ở sông Con. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới