Thứ sáu, 21/06/2024 20:53 (GMT+7)

Nghệ An: Ngang nhiên khai thác “cát tặc” trên sông Con và sự im lặng của chính quyền địa phương

Tiến Dũng - Thục Anh -  Thứ sáu, 29/04/2022 21:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau khi Môi trường và Đô thị Việt Nam đăng tải bài biết Nghệ An: Cát tặc trên sông Con, “nhộn nhịp” như chốn không người? .Tuy nhiên, hơn 1 tháng trôi qua, tình trạng khai thác không chỉ dừng lại mà ngang nhiên hoạt động ồ ạt, công khai hơn…

Cát tặc” ngày đêm hút máu tài nguyên?

Sáng ngày 27/4, PV trở lại điểm khai thác cát lậu trên tuyến sông Con, đoạn qua cầu treo An Ngãi Làng Rào, xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ. Ngạc nhiên thay những gì PV ghi nhận từ tháng trước đến tháng này vẫn không có gì thay đổi. Vẫn là ba máy hút cát nằm “yên vị” ở vị trí cũ hút ầm ầm, tiếng kêu của máy vang cả khắp xóm làng mà ai đi qua cầu treo An Ngãi cũng có thể nhìn thấy.

tm-img-alt

Nhìn từ trên cầu treo An Ngãi là thấy rõ hoạt động khai thác nhưng chính quyền sở tại lại kêu khó xử lý.

Những ống hút được chọc thẳng xuống dòng sông, móc từng khối cát hút trực tiếp lên xe “công nông” nước ngập lênh láng, chờ nước ráo sẽ chở đến nơi tập kết cát gần đó chờ tiêu thụ. Mọi hoạt động khai thác “cát lậu” diễn ra công khai và rầm rộ như chưa có sự tác động của chính quyền địa phương.

Người dân sống dọc hai bên cầu treo An Ngãi cho hay, khi chính quyền xuống kiểm tra thì tình trạng bơm hút trộm cát này tạm lắng. Nhưng chỉ ít ngày sau, nạn khai thác cát trái phép đã tái diễn, thậm chí còn nhộn nhịp hơn trước. Người dân ăn ngủ không yên, hoa màu ngày càng có nguy cơ bị xâm lấn, khiến ai nấy đều bất bình.

“Nhà nước có luật pháp và đầy đủ các cơ quan chức năng giám sát, xử lý mà để tình trạng khai thác cát trái phép trongthời gian dài là vô lý. Phải chăng “cát tặc” có sự nương tay của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng chưa siết chặt quản lý, ngó lơ để chọ họ liên tục vi phạm, tàn phá môi trường?Rồi còn việc dùng các loại xe “công nông” đã cấm sử dụng từ lâu mà họ vẫn công khai chở cát đi bán khắp nơi mà chả thấy công an cấm hay giữ xe gì cả. Tôi còn thấy các đối tượng cho các cháu mới học lớp 7, lớp 8 lái xe đã cấm lưu hành này chở cát đi khắp nơi, xe thì sử dụng đã lâu rất nguy hiểm, dân nơi đây rất bất bình nhưng chả biết kêu ai, chính quyền thì đến rồi lại đi, cát tặc vẫn hoạt động bình thường - ông H sống gần bãi hút cát bức xúc nói.

tm-img-alt
Hình ảnh một đứa trẻ lớp 7 lái chiếc xe đã cấm lưu hành từ lâu đi chở cát thường xuyên khiến nhân dân rất bất bình (ảnh do người dân cung cấp)

Chính quyền bất lực hay bao che cho vấn nạn khai thác?

Đưa vấn đề trên trao đổi với ông Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết:“ Huyện cũng đã chỉ đạo tương đối quyết liệt về tình trạng này. Chủ tịch xã trả lời là gần như thường xuyên cho người kiểm tra các bãi hút cát, khi đến kiểm tra thì lại không có hoạt động, còn máy là vẫn có máy ở đó, nhưng mà máy là máy để bơm nước, cũng đã nói với xã máy đó tưới nước nếu như sử dụng hút cát mà xã chưa phát hiện được, thì cũng phải vận động người dân di dời cái máy đó đi, nhưng mà xã vẫn chưa làm được. Để tôi đôn đốc và chỉ đạo tiếp. Uỷ ban xã cách địa điểm hút cát tương đối xa, khi tôi gọi thì xã cũng chạy vào lập tức, nhưng cách xử lý của xã vẫn chưa triệt để, hôm trước họp uỷ ban, kể cả họp trực tuyến với các xã, tôi đã giao cho phòng kinh tế hạ tầng phối hợp với công an huyện và các ngành chuyên môn để về kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

tm-img-alt
Cát được hút trực tiếp từ dưới dòng sông lên nhưng chiếc xe “công nông” đã bị cấm lưu hành từ lâu nhưng tại đây vẫn cố tình sử dụng chở cát lậu.

Mặc dù đã phản ánh với chính quyền vào ngày 27/4 nhưng đến trưa ngày 28/4 thì hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra như bình thường. Các đối tượng vẫn vô tư hút cát tràn lan. Sự ngang nhiên của cát tặc, sự im lặng đến bất lực của chính quyền sở tại khiến cho người dân đặt nhiều nghi vấn?

Môi trường và đô thị sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Ngang nhiên khai thác “cát tặc” trên sông Con và sự im lặng của chính quyền địa phương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đề xuất phân cấp cho Hà Nội trong lĩnh vực môi trường
Đại biểu Phạm Văn Thịnh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho biết, theo Luật Bảo vệ môi trường và các nghị định hướng dẫn hiện nay thì với dự án có chủ đích sử dụng đất trên 10 hecta đất lúa thì thẩm quyền đánh giá báo cáo tác động môi trường
Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu
Công ty khai thác Rare Earths Na Uy cho biết họ đã phát hiện ra trữ lượng đất hiếm được đánh giá cao lớn nhất châu Âu, có khả năng phản ánh một bước ngoặt đối với cả quốc gia Bắc Âu và khu vực rộng lớn hơn.

Tin mới