Thứ ba, 21/05/2024 02:12 (GMT+7)

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

MTĐT -  Thứ bảy, 06/11/2021 14:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 6/11, hàng trăm người dân xếp hàng trải nghiệm miễn phí tàu Cát Linh - Hà Đông, tuyến đường sắt đô thị trên cao đầu tiên của thủ đô.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

9h sáng 6/11, tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông bắt đầu vận hành thương mại, sau 10 năm xây dựng. Hàng trăm người dân có mặt tại ga, chờ đợi lên tàu.

Cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải đã bàn giao dự án đường sắt Cát Linh cho Hà Nội quản lý.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

Mỗi người dân được phát một thẻ đi tàu. Trong 15 ngày đầu, hành khách được miễn phí vé và được phát sổ tay hướng dẫn đi tàu.

Giá vé dự kiến là 8.000 đồng mỗi lượt với chặng ngắn và 15.000 đồng toàn tuyến. Ngoài ra, còn có vé ngày 30.000 đồng, vé tháng 100.000- 200.000 theo đối tượng khách. Người được miễn phí đi xe buýt ở Hà Nội cũng được miễn phí đi tàu điện.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

Người dân xếp hàng quẹt thẻ để vào trong khu vực sân đỗ của ga Cát Linh.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

Toa xe kín chỗ ngồi, nhiều người phải đứng. Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội, cho biết sáng nay mỗi chuyến tàu có khoảng 400 đến 500 hành khách, nằm trong kế hoạch dự kiến của đơn vị. Cứ 15 phút có một chuyến tàu; tần suất chạy tàu sẽ được điều chỉnh sau 15 ngày đầu miễn phí.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

Cùng đi với một người bạn đến ga Cát Linh từ 7h, ông Trần Ngọc Quỳnh ở quận Hoàng Mai, cho biết "rất phấn khởi vì chờ đợi khá lâu mới được thấy tuyến tàu điện hoạt động". Từng đi nhiều tàu điện ở châu Âu, ông Quỳnh đánh giá đoàn tàu ở Hà Nội chạy êm, các hạng mục nhà chờ, sảnh, thang máy bố trí hợp lý, thuận lợi cho hành khách.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

Gia đình anh Ngọc, chị Trang vui mừng khi lần đầu đi tàu điện trên cao. "Cả nhà háo hức suốt từ hôm qua đến giờ. Bản thân tôi làm về cầu đường nên càng muốn trải nghiệm xem nó như nào", anh Ngọc nói.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

Tàu đi qua đoạn Vành đai 3 trên cao đoạn đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển, người dân cùng ngắm đường phố từ trên tàu.

Có 52 tuyến xe buýt dọc đường sắt này, riêng ga Cát Linh 16 tuyến buýt. Để giúp người dân thuận tiện kết nối xe buýt với đường sắt, Hà Nội đã bổ sung, điều chỉnh nhiều điểm dừng đỗ, xây thêm 14 nhà chờ, bố trí dịch vụ trông xe cá nhân tại các bến.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

Nhân viên của nhà ga liên tục nhắc nhở người dân đi tàu phải giữ khoảng cách an toàn khi tàu ra vào các ga.

Do đây là tổ hợp đường sắt đô thị đầu tiên, Hà Nội đã lập tổ công tác đặc biệt để xử lý những tình huống cấp bách. Các quận dọc tuyến đường sắt đi qua đều có lực lượng công an ứng trực bảo vệ an ninh, an toàn.

Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao

Bạn trẻ ghi hình đoàn tàu điện, từ ban công một quán cà phê trên đường Nguyễn Trãi.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (tuyến 2A) dài 13 km, có tổng mức đầu tư ban đầu năm 2008 là 8.769 tỷ đồng (tương đương 552,8 triệu USD). Đến năm 2016, tổng vốn đầu tư tăng lên 18.000 tỷ đồng (khoảng 868 triệu USD). Dự án sử dụng vốn vay của chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Người dân hào hức sau 10 năm chờ đợi đường sắt đô thị
Người dân háo hức đi tàu điện sau 10 năm chờ đợi. Video: Lộc Chung - Anh Phú
Bạn đang đọc bài viết Người Hà Nội trải nghiệm tàu điện trên cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Cầu Bến Mới nối Nam Định - Ninh Bình sau 2 năm thi công
Cầu Bến Mới dự kiến tạo một trục kết nối giao thông hoàn chỉnh giữa các khu di tích Đền Trần, Phủ Dầy của tỉnh Nam Định và quần thể danh thắng Tràng An, Bái Đính của tỉnh Ninh Bình, tạo thêm động lực phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương.

Tin mới

Sáng tạo từ những điều giản đơn
Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Khi bị sốt siêu vi, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp tình trạng sốt siêu vi giảm các triệu chứng và giúp người bệnh mau hồi phục. Vậy sốt siêu vi nên ăn gì và không nên ăn gì?