Thứ bảy, 25/05/2024 02:25 (GMT+7)

Nhật Bản phát triển nhựa sinh học tự phân huỷ trong nước biển

MTĐT -  Thứ bảy, 13/04/2024 11:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản mới đây cho biết họ đã phát triển được một loại nhựa sinh học mới không chỉ bền mà còn có khả năng phân hủy nhanh chóng trong nước biển và có thể sản xuất hàng loạt trong tương lai.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trên Tạp chí khoa học ACS Bền vững Hóa học và Kỹ thuật Mỹ, loại nhựa sinh học mới được làm từ axit polylactic, một loại polyester có nguồn gốc từ các loại tinh bột như mía và ngô.

Axit polylactic, còn được gọi là polylactide, đã thu hút sự chú ý của giới khoa học như một vật liệu thay thế cho nhựa gốc dầu mỏ. Tuy nhiên vật liệu này có nhược điểm là giòn, khó tạo khuôn và hòa tan.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển được một loại polylactide có khả năng phân hủy nâng cao, được gọi là LAHB, nhưng vật liệu này rất khó sản xuất với số lượng lớn.

Để giải quyết những hạn chế đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một loại vi khuẩn có tên là lactate dehydrogenase có khả năng sản xuất nhựa và thông qua chỉnh sửa gene, nhóm nghiên cứu đã sản xuất được hàng loạt LAHB.

Bản thân LAHB có màu trắng đục nhưng nhóm nghiên cứu đã đạt được vẻ ngoài trong suốt điển hình bằng cách thêm một lượng nhỏ LAHB vào axit polylactic thông thường.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ tăng mức sử dụng nhựa sinh học của nước này lên khoảng 2 triệu tấn vào năm 2030.

tm-img-alt
Nhựa sinh học có thể phân hủy trong nước biển do các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo. (Nguồn: Kyodo)

Theo ông Seiichi Taguchi, Giáo sư thuộc Đại học Kobe, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết sự phát triển của nhựa sinh học mới “sẽ giúp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu và đã đưa sáng kiến sản xuất sinh học của chính phủ lên cấp độ công nghiệp.”

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Kobe mang lại hy vọng rằng một ngày nào đó các đại dương trên thế giới có thể sẽ không còn rác thải nhựa.

Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), hơn 400 triệu tấn nhựa được sản xuất hằng năm, một nửa trong số đó là nhựa dùng một lần, và chỉ gần 10% đồ nhựa dùng một lần được tái chế.

Gần 80% rác thải nhựa được chôn lấp hoặc thải bỏ trực tiếp ra môi trường tự nhiên. Ước tính khoảng 19-23 triệu tấn rác thải nhựa đang đọng lại ở sông, hồ và biển.

Một trong những lý do khiến ô nhiễm nhựa vẫn là một vấn đề nan giải là bởi rác thải nhựa bị phân hủy thành những hạt nhựa nhỏ hơn gọi là hạt vi nhựa (Microplastic) - nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Các hạt vi nhựa dễ dàng đi vào thức ăn, nguồn nước và không khí. Ước tính mỗi người trên hành tinh có thể phải tiếp nhận hơn 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Bên cạnh đó, khoảng 98% sản phẩm nhựa sử dụng một lần được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch hoặc nguyên liệu “gốc” (virgin feedstock).

Mức độ phát thải khí nhà kính liên quan đến sản phẩm nhựa làm từ nguyên liệu hóa thạch truyền thống được dự báo sẽ tăng lên 19% của ngân sách carbon toàn cầu vào năm 2040.

Báo cáo mới nhất của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho biết thế giới có thể giảm 80% tình trạng ô nhiễm nhựa vào năm 2040 nếu hành động ngay bây giờ, khi tái sử dụng, tái chế, định hướng lại và đa dạng hóa để loại bỏ nhựa.

Nhật Bản đã đưa ra nhiều biện pháp và đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 25% lượng rác thải nhựa có thể phân hủy và đến năm 2035, tái chế hoặc tái sử dụng 100% các loại rác thải nhựa, bao gồm rác thải nhựa sinh hoạt và rác thải nhựa công nghiệp.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản phát triển nhựa sinh học tự phân huỷ trong nước biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tiềm ẩn các chất gây ô nhiễm không khí trong phòng tập gym
Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.
Nơi lưu giữ giá trị đa dạng sinh học đất Quảng
Với kỳ vọng là nơi giáo dục và nghiên cứu, trao đổi để hình thành hiểu biết về thiên nhiên, Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam (số 100 Hùng Vương, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa được Sở TN-MT ra mắt phục vụ người xem.

Tin mới

Lâm Đồng: Triển khai nhiều gói kích cầu du lịch dịp hè
Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai nhiều gói kích cầu như các “giờ vàng”, “ngày vàng” để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè cùng với đó là chỉnh trang các khu, điểm tham quan, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch.