Thứ sáu, 03/12/2021 14:16 (GMT+7)

Nhiều nước tiếp tục công bố các mục tiêu về trung hòa khí thải

MTĐT -  Thứ ba, 26/10/2021 08:24 (GMT+7)

Các công bố này được đưa ra trước thềm Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Hội nghị COP26 dự kiến diễn ra từ ngày 31/10 đến 12/11, tại Glasgow. Liên hợp quốc cho biết, đến nay hơn 130 quốc gia đã công bố hoặc đang xem xét mục tiêu giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính xuống mức ròng bằng 0 vào năm 2050. Theo Liên hợp quốc, mục tiêu này là cấp thiết để bảo vệ Trái đất trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo hãng thông tấn BNA của Bahrain, vương quốc này công bố kế hoạch đưa phát thải khí carbon ròng về mức 0 vào năm 2060, nhằm ứng phó thách thức do biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Bahrain sẽ sử dụng công nghệ thu giữ CO2, tăng cường trồng cây xanh..., để "bù đắp" lượng khí thải.

Trước đó, quốc gia láng giềng của Bahrain là Saudi Arabia cũng đưa ra cam kết tương tự. Mục tiêu đưa phát thải khí carbon ròng về 0 vào năm 2060 được Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman công bố tại diễn đàn Sáng kiến Xanh hôm 23/10. Hồi đầu tháng, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã công bố mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050.

Ngày 24/10, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là một ưu tiên đối với "an ninh quốc gia" của Israel, đồng thời cam kết tạo thuận lợi cho các khoản đầu tư vào năng lượng xanh. Chính phủ Israel đã thành lập nhóm làm việc về vấn đề biến đổi khí hậu, thông qua một loạt quyết định thúc đẩy giao thông vận tải xanh và khí thải carbon thấp, sử dụng năng lượng hiệu quả, khuyến khích đổi mới công nghệ...

Trong khi đó, ngày 25/10, Chính phủ Australia tiến hành thảo luận để thông qua mục tiêu đưa mức phát thải khí carbon ròng về 0 vào năm 2050. Trước đó, các đảng phái lớn ở Australia đã nhất trí ủng hộ mục tiêu này. Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Australia tiếp tục giảm khí thải trong khi vẫn giữ cho nền kinh tế quốc gia phát triển, duy trì nguồn năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng và bảo đảm các địa phương cùng phát triển. Nếu được thông qua, cam kết nêu trên đánh dấu bước đột phá trong chính sách khí hậu của Australia.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều nước tiếp tục công bố các mục tiêu về trung hòa khí thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.
Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường đang tác động đến miền Bắc khiến khu vực xuất hiện mưa nhỏ vài nơi. Thời tiết khô hanh và rét nhẹ.

Tin mới