Chủ nhật, 23/06/2024 19:07 (GMT+7)

Phát hiện loài thằn lằn mới đặc biệt tại Hoà Bình

Lâm Hà -  Thứ bảy, 30/03/2024 10:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong một nghiên cứu mới về đa dạng sinh học, nhóm nghiên cứu từ Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cùng với các đồng nghiệp trong và ngoài nước đã phát hiện một loài thằn lằn mới đặc biệt trong khu bảo tồn thiên nhiên tại tỉnh Hòa Bình.

Nghiên cứu có tên "A new skink of the genus Scincella Mittleman, 1950 (Squamata: Scincidae) from Hoa Binh Province, northern Vietnam” được công bố trên tạp chí Zootaxa, ghi lại việc phát hiện và mô tả loài mới mang tên Scincella ouboteri, hay còn được gọi là thằn lằn vảy nhẵn Ouboter.

Phát hiện loài thằn lằn mới đặc biệt tại Hoà Bình
Thằn lằn vảy nhẵn Ouboter. Ảnh: Miami Herald

Được đặt tên theo Paul E. Ouboter, một chuyên gia hàng đầu về bò sát, loài thằn lằn này đã thu hút sự chú ý không chỉ vì tính độc đáo của nó mà còn vì những phát hiện động vật học quan trọng đi kèm.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá ra Scincella ouboteri trong quá trình khảo sát động vật hoang dã tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Hòa Bình. Điều đặc biệt là loài này không khớp với bất kỳ loài thằn lằn nào được ghi nhận trước đó. Với chiều dài trung bình khoảng 4,8 inch (khoảng 12 cm), nó là một trong những loài thằn lằn vảy nhẵn.

Tính đến thời điểm này, Scincella ouboteri chỉ được ghi nhận tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông ở tỉnh Hòa Bình. Loài mới có màu "đồng” với sọc đen chạy dọc lưng. Hai bên cơ thể có màu đỏ cam. Bên dưới bụng có màu kem xám. Đặc biệt, ở mí mắt dưới, loài này có một lớp vảy giống như "tấm kính cửa sổ mờ đục", tạo ra một diện mạo đặc biệt và độc đáo.

Phân tích DNA đã chỉ ra rằng Scincella ouboteri khác biệt di truyền ít nhất 8% so với các loài thằn lằn cổ Scincella khác.

Phát hiện của Scincella ouboteri là một minh chứng rõ ràng cho sự đa dạng sinh học phong phú của Việt Nam, đặc biệt là trong các khu vực bảo tồn. Việc nghiên cứu và bảo vệ các loài mới như thằn lằn vảy nhẵn Ouboter sẽ đóng góp quan trọng cho việc hiểu biết và bảo vệ các sinh vật hoang dã.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nghiên cứu này, bạn có thể tìm đọc bài báo đầy đủ trên tạp chí Zootaxa.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện loài thằn lằn mới đặc biệt tại Hoà Bình. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.