Thứ sáu, 21/06/2024 11:52 (GMT+7)

Phát hiện thêm 12 mặt trăng mới xoay quanh sao Mộc

MTĐT -  Thứ bảy, 04/02/2023 16:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà thiên văn học đã phát hiện thêm 12 mặt trăng mới quay xung quanh sao Mộc, nâng tổng số mặt trăng ghi nhận được của hành tinh này lên con số 92

Tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời đều có mặt trăng của riêng mình, trừ sao Thủy và sao Kim do ở quá gần Mặt Trời. Trong khi Trái Đất chỉ có một mặt trăng, sao Hỏa có 2 mặt trăng thì sao Thổ có tới 83 mặt trăng và sao Mộc có 92 mặt trăng.

tm-img-alt
Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm 12 mặt trăng mới của sao Mộc.

Bằng cách sử dụng các kính thiên văn tại các đài quan sát ở Hawaii và Chile trong năm 2021 và 2022, các nhà khoa học đã xác định được quỹ đạo và do đó bổ sung thêm 12 mặt trăng mới của Sao Mộc vào danh sách vệ tinh được lưu giữ bởi Trung tâm Tiểu hành tinh của Liên minh Thiên văn Quốc tế.

Cùng tham gia vào nhóm tìm kiếm 12 mặt trăng mới của sao Mộc là ông Scott Sheppard thuộc Viện Carnegie - một tổ chức khoa học tại Mỹ. Trước đó, ông cũng chính là người đã tham gia vào quá trình phát hiện ra 70 mặt trăng xung quanh sao Thổ.

Theo AP trích dẫn ông Sheppard, các mặt trăng mới của sao Mộc có kích thước dao động từ 1km cho tới 3km. Tuy nhiên do chỉ có gần một nửa số mặt trăng có kích thước ít nhất 1,5km trở lên - yêu cầu về kích thước cơ bản để một mặt trăng nhận được cái tên của riêng mình - các mặt trăng mới của sao Mộc vẫn chưa được đặt tên.

Khi chia sẻ về các kỳ vọng trong tương lai, ông Sheppard bày tỏ mong muốn có được những bức ảnh chụp cận cảnh một trong những mặt trăng mới của sao Mộc để có thể xác định được nguồn gốc của chúng rõ ràng hơn.

Với mục tiêu nghiên cứu các vệ tinh của sao Mộc, các cơ quan vũ trụ lớn trên thế giới cũng đang có kế hoạch và dự án của riêng mình. Cụ thể tới tháng 4 năm nay, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ gửi một tàu vũ trụ tới sao Mộc để nghiên cứu hành tinh này và một số mặt trăng băng lớn nhất của nó.

T.Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện thêm 12 mặt trăng mới xoay quanh sao Mộc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những điểm mới về giá đất trong Luật Đất đai năm 2024
Giá đất là một trong những nội dung quan trọng bởi sự ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và quyết định đến việc khai thác những lợi ích kinh tế từ đất đai theo cơ chế thị trường.

Tin mới

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.